Kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh: Ý kiến người trong cuộc

“Ai không tham dự thì không hiểu được cái khó của ban phụ huynh”

Bạn đọc Nhuandao san sớt:

Con tôi đang học lớp 3 trường công lập của xã và 3 năm liền tôi tham dự ban phụ huynh của lớp. Các bạn không tham dự ban phụ huynh thì không hiểu được cái khó của ban phụ huynh. Tôi nghĩ bạn nào có thời kì và tận tâm thì mới lên tham dự. Tôi khẳng định ban phụ huynh như anh Võ Quốc Bình nhắc không phải là cánh tay nối dài của lớp học để hợp thức hóa các khoản thu. Như ở lớp con tôi (36 học trò), học kỳ I năm nay cũng như các học kỳ tương đốic, ban phụ huynh thu của mỗi phụ huynh là 400 nghìn đồng để ủng hộ quỹ phụ huynh của lớp. Tại lớp con tôi thì khoản này là tình nguyện, cũng có nhiều phụ huynh không đóng.

Mọi người đều hỏi tiền thu để khiến cho gì? Xin thưa, có rất nhiều việc. Đa số sử dụng cho cho các con là chính yếu. Tôi xin liệt kê ra như sau: đóng tiền điện hàng tháng (lớp có công tơ hồng riêng cho điều hòa và vì lớp học không vật dụng điều hòa nên sử dụng điều hòa thì phụ huynh phải đóng tiền điện), tiền liên hoan các ngày trung thu, Noel, Halloween, cuối năm, tiền phần thưởng cho các con học tốt vào cuối mỗi tuần, cuối học kỳ, tiền mua sách báo đồ chơi để khi ra chơi các con đọc và chơi, tiền mời ông già noel, tiền mua hoa và quà tặng cô giáo ngày 20/10, ngày 20/11… và ủng hộ quỹ phụ huynh trường thì rất ít (chỉ 30 nghìn/HS) để hội phụ huynh trường mua hoa, quà tặng các cô vào ngày lễ và phần thưởng cho các con cuối mỗi học kỳ.

Tôi nhắc thật, với 400 nghìn/HS thì thu không đủ chi, nhiều khi ban đại diện phải tự bỏ tiền túi ra. Mọi người nhắc rằng khi tham dự ban phụ huynh thì con sẽ được cô giáo quan tâm hơn. Nói thật, trong lớp con tôi thì cô giáo quan tâm đến các con đều như nhau. Với 3 nhân sự trong ban phụ huynh, sau khi tổng kết niên học thì 3 con của chúng tôi đều giống như các bạn tương đốic, điểm số thường nhật, không cao hơn các bạn.

Với ban phụ huynh trường, thì trước mỗi học kỳ sẽ họp ban phụ huynh trường (có đại diện ban phụ huynh của phần đông các lớp) để hợp đồng và hiệp lực các khoản chi có liên đới đến học bán trú như: tiền ăn đóng bao lăm, tiền trông nom bán trú, tiền nước uống, sổ giao thông điện tử. trong buổi họp này lớp học thường đưa ra các mức tiền như tiền ăn 25 nghìnk hay 30 nghìn 1 bữa. Ban phụ huynh thường tuyển chọn mức phải chăng nhất cho các con và bắt buộc 1 số cơ sở vật chất cung cấp thức ăn, nước uống.

Sau khi đạt được hợp đồng với ban phụ huynh, lớp học mới tiến hành ký giao kèo với nhà cung cấp, ban phụ huynh có quyền giám sát trong thời kỳ cung cấp suất ăn, nước uống. Tôi thấy việc này ở trường con tôi tương đối là dân chủ. Như vậy, các bạn có thể hiểu rõ hơn về hoạt động và tầm không được lãng quên của hội phụ huynh trường và lớp.

Bạn đọc Hoangmaihuong san sớt:

Mình đã từng là trưởng Ban Phụ Huynh cho con suốt bao lăm năm. Toàn là “ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng”. Mọi việc đều đến tay tôi, chăm lo cho các con và thời kì tiêu tốn rất nhiều. Khi có việc, gọi các phụ huynh tương đốic đến giúp rất khó vì ai cũng bận… Còn chưa nhắc mỗi lần ăn tiêu mua bán cho lớp đều phải dè xẻn, tính toán nát đầu. Bởi vì thực ra là quỹ rất ít mà đóng riền thêm thì sợ phụ huynh kêu…

Bạn đọc Thuỷ Lê Xuânnêu quan niệm bằng 1 bài thơ:

Nên bỏ Hội Phụ huynh

Tôi từng khiến cho đại diện

Hội phụ huynh học trò

Chỉ là hội ở lớp

Liên tục mười bảy năm

Hội này vào đầu năm

Được phụ huynh chỉ định

Biểu quyết bằng giơ tay

Được lớp học xác nhận

Khi nào lớp có chuyện

Giáo viên chủ nhiệm nhờ

Đến nhà trò cá biệt

Nói chuyện với phụ huynh

Hoặc hiệu trưởng lớp học

Khi xử lý kỷ luật

Mời bố mẹ học trò

Cùng phụ huynh đại diện

Tôi cũng đã có dịp

Nghe kỷ luật học trò

Đối đáp với hiệu trưởng

Nhiều vấn đề liên đới

Thường là vào đầu năm

Trường doanh nghiệp đại hội

Bầu ra hội phụ huynh

Giúp lớp học nhiều việc

Đại hội nghe không được lãng quên

Những quan niệm tham dự

Thông qua người được chọn

Hội phụ huynh lớp học

Tất cả những người này

Đã tuyển chọn rất kỹ

Người đang giữ chức cao

Trong cơ quan nhà nước

Nhiệm vụ rất đơn thuần

Những vấn đề nêu ra

Được duyệt y biểu quyết

Bằng hình thức giơ tay

Ai có quan niệm sai

Cũng được nhắc nhở nhẹ

Và cũng luôn bỏ qua

Với những quan niệm đúng

Hàng niên học trò đóng

Cả trường hàng tỷ đồng

Đầu tư cho cái nọ

Rồi mua sắm cái kia

Đại hội cũng duyệt y

Chi tiêu rất cụ thể

Chẳng ai hiểu thế nào

Dù bất bình, thôi bỏ

Mình đâu đóng góp cả

Một người 1 ít thôi

Bây giờ mà câu hỏi

Tội nghiệp con em mình

Coi như tiền được thu

Cứ chi tiêu tha hồ

Chi nội giao, ngoại giao

Phần nhiều bị động phí

Và có ông hội trưởng

Làm luôn vài chục năm

Không có con đi học

Nhưng vẫn không cho thay

Về cái hội phụ huynh

Theo tôi cũng nên bỏ

Chỉ lợi cho ít người

Cha mẹ học trò khổ./.

PV

(Tổng hợp)

Mọi tin tức, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý bạn đọc có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo liên hệ email [email protected]. Xin trân trọng hàm ân!

Tag :Hội phụ huynh, quỹ phụ huynh, phụ huynh học trò