Những đặc trưng của gỗ MFC và MDF không phải ai cũng biết

Những đặc trưng của gỗ MFC và MDF không phải ai cũng biết

Gỗ công nghiệp là gì ? đây là một loại gỗ được tạo thành từ việc tận dụng những cành cây, nhánh cây nhỏ để tạo thành bằng công nghệ ép màng bề mặt tân tiến. Để làm tăng tính thẩm mỹ và độ bền, những loại gỗ này sẽ được phủ bề mặt bằng những vật liệu cao cấp, điển hình như melamine, laminate, veneer …

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của hai loại gỗ công nghiệp điển hình nhất hiện nay. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây nhé:

Gỗ MFC

Nội dung phía trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu được gỗ công nghiệp là gì. Tuy nhiên gỗ công nghiệp cũng được chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại gỗ công nghiệp lại có định nghĩa không giống nhau. Vậy gỗ MFC là gì ?

Gỗ MFC là gì?

Gỗ MFC là gì?

Thực tế, đây là một loại gỗ được tạo thành tự các loại cây trồng ngắn hạn. Cách tạo thành gỗ công nghiệp MFC cũng rất phức tạp. Cây trồng sau khi được thu hoạch chúng ta sẽ cho vào máy sơ chế và nghiền nát để tạo thành gỗ ván dăm. Tiếp đến phải qua rất nhiều bước sản xuất và ép màng bề mặt khác nhau mới có thể tạo thành các tấm gỗ công nghiệp thuộc dòng MFC.

Thông thường, các nhà sản xuất đồ gỗ sẽ chia gỗ MFC thành hai loại chính. Gồm gỗ thường, loại gỗ này sẽ được dùng làm các sản phẩm nội thất trong nhà, điển hình như bàn ghế làm việc, bàn ghế gỗ hội trường, hoặc bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng ăn ….

Loại thứ hai là gỗ công nghiệp MFC chống ẩm, loại gỗ này sẽ được sử dụng để làm nội thất cho những không gian thường xuyên phải tiếp xúc với nước, điển hình nhất là vách ngăn nhà vệ sinh.

Gỗ MDF

Gỗ MDF

Gỗ MDF

So về khả năng chịu nước thì gỗ công nghiệp MDF hoàn toàn bị lép vế trước dòng gỗ MFC. Tuy nhiên, nếu sử dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất văn phòng, nhà ở hay các công trình trong nhà thì cũng rất được hoan nghênh, đem đến cho các kiến trúc sư nhiều cảm hứng.

Thực chất thì gỗ MDF là gỗ gì mà được ứng dụng rộng rãi đến vậy? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta nên tìm hiểu một chút về nguyên liệu làm nên gỗ MDF, cũng như ưu nhược điểm của MDF.

– Về nguyên liệu: Gỗ vụn, mùn cưa, và các nhánh cây nhỏ là nguyên liệu chính để tạo thành gỗ công nghiệp MDF. Dĩ nhiên, nếu chỉ các nguyên liệu này là chưa đủ, chúng còn cần kết hợp thêm các nguyên liệu phụ gia chuyên nghiệp khác.

– Về ưu nhược điểm: Giá gỗ công nghiệp MDF tương đối rẻ, bề mặt nhẵn mịn và cứng nên có thể chịu lực tác động, chống bám bụi, chống xước. Nhược điểm là khả năng chịu nước và độ dẻo dai kém.