Những điểm đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Chắc hẳn KH đã từng nghe thấy thuật ngữ “nghệ thuật Art Deco” ở đâu đó nhưng lại không hiểu chính xác đây là gì. Bài viết sau đây xin được giới thiệu cho các bạn những khái niệm căn bản nhất, cũng như đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Art Deco.

Đặc trưng của phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Có thể hiểu, phong cách Art Deco là một trong các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu, thuộc trường phái nghệ thuật trang hoàng thịnh hành vào thập niên 1930. Nó có sự ảnh hưởng rộng rãi đến mọi lĩnh vực trong khoảng  thiết kế nội thất cổ điển, kiến trúc, thời trang cho tới hội họa & phim ảnh. Sự thanh lịch, quyến rũ & nét đẹp hiện đại là những ưu điểm nổi bật của phong cách này.

Đặc trưng của phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Đặc trưng của phong cách Art Deco trong thiết kế nội thất

Phần lớn các công trình nội thất được thiết kế theo phong cách Art Deco đều hướng tới sự đơn giản với những đường nét đơn giản, bố cục ko gian lấy cảm xúc trong khoảng hội họa lập thể và kết cấu hình học trong kiến trúc.

Nói đến đặc trưng cua phong cách thời trang, điều đầu tiên để nhận biết căn phòng được thiết kế theo phong cách Art Deco đó là việc tiêu dùng những hình khối đơn giản hiện đại, hầu hết là mái bằng, các họa tiết trang trí với số lượng vừa phải trên mặt đứng, không lạm dụng quá nhiều họa tiết, joa văn.

Về câu trúc, phong cách thiết kế nội thất Art Deco chủ yếu dựa trên hình học nhưng vẫn đem lại sự tao nhã đặc biệt. Không những thế, phong cách này còn nổi bật với các đồ gia dụng vật liệu bóng kết hợp với các đường thẳng trang hoàng.

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Phong cách thiết kế nội thất Art Deco

Về vật liệu, gương, kính, đồ gỗ sơn bóng, thép ko gỉ, crom, phủ gương, khảm gỗ, thậm chí những vật liệu độc đáo như da cá mập, da ngựa vằn … luôn được ưu tiên sử dụng trong phong cách nội thất Art Deco.

Tiếp đến là nội dung truyền tải trong phong cách Art Deco. Những chủ đề thiết kế thường hay gặp trong cá tính Art Deco là: hình khỏa thân, cầu thang,  hình ảnh cành lá, chim chóc, hình dạng chữ Z hay hình chữ V, động vật và nguồn ánh sáng mặt trời …

Về sắc màu, phong cách thiết kế nội thất Art Deco ưu tiên những gam màu màu đỏ, xanh lá cây, màu hồng, bạc, vàng sáng, xanh da trời, đen… Còn nếu muốn ko gian mượt mà hơn thì KH có thể phối hợp thêm với tông màu kem hoặc màu be. Đây là những tông màu rất được ưa chuộng sử dụng trong phong khách hoặc phòng ngủ, phòng ăn.

Cuối cùng, phong cách Art Deco không thể thiếu đi những tấm thảm trải sàn mang những hoa văn họa tiết trừu tượng của đá màu đen hoặc màu trắng. Sàn nhà gỗ điwn sơn mài hoặc khảm trai thêm cũng tạo nên nét cá tính riêng và sức hút cho phong cách này.