Nỗi lo an toàn bữa ăn bán trú

63097416e1.jpeg

Giờ ăn của học sinh bán trú Trường Marie Curie (Hà Nội). (Ảnh: Thành Long)
Giờ ăn của học trò bán trú Trường Marie Curie (Hà Nội). (Ảnh: Thành Long)

Đúng quy trình vẫn chưa thể lặng tâm

Ngày 21/9, UBND thị xã Ba Đình cho biết, đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc trong khay ăn của học trò Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám có ấu trùng. Kết quả xác minh ghi nhận tại doanh nghiệp này không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, công đoạn sơ chế thức ăn đúng quy trình, trang thiết bị công cụ để chế biến thực phẩm cam kết an toàn, không có thức ăn lưu cữu, thực phẩm có cỗi nguồn, ngulặng nhân rõ ràng. Tuy nhiên, do viên chức bếp núc chủ quan nên đã để xảy ra hiện tượng 1 khay inox của học trò có ấu trùng.

Điều đáng nhắc, đây không phải sự cố có 1 không hai về việc mất an toàn, vệ sinh thực phẩm xảy ra trong những ngày đầu tháng 9. Hiện tượng tương tự cũng xuất hiện tại Trường Tiểu học Chu Văn An (thị xã Hoàng Mai) và Trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức). Báo cáo của các trường đều xác định không có ngộ độc thực phẩm, không có hậu quả hiểm nguy về có sức sống của học trò, song không vì thế mà khiến cho giảm đi sự lo lắng, bất an của phụ huynh về vấn đề này.

Lo lắng ấy không phải là không có cơ sở vật chất, bởi số lượng học trò ăn bán trú càng ngày càng lớn. Có khoảng 50% số trường trong tổng số hơn 2.700 giảng đường có doanh nghiệp cho học trò ăn bán trú. Nhiều thị xã có số trường doanh nghiệp cho học trò ăn bán trú chiếm trên 60% như: Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàng Mai…

Về lý thuyết, các trường có bếp ăn bán trú đều tuân thủ các buộc phải quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm, chỉ ký giao kèo với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm có giấy chứng nhận cam kết an toàn. Tuy nhiên, giả thử chỉ tin vào giấy chứng nhận thì có nhẽ chưa đủ, bởi chừng độ tin cậy của giấy chứng nhìn thấy sao vẫn là vấn đề còn tranh cãi. Thực phẩm ôi thiu, có mùi có thể nhìn, ngửi thấy, nhưng để kiểm chứng hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc thực vật, kim khí… có trong rau quả; xác định ngulặng nhân, quan hệ lâu dài của thực phẩm lại không thuần tuý. Chuyện doanh nghiệp buôn bán thực phẩm thu mua rau không an toàn rồi đóng gói, dán mác an toàn để tiêu thụ; chuyện giảng đường ký giao kèo với doanh nghiệp cung ứng đủ điều kiện, nhưng cứ mỗi sáng lại cử viên chức bếp núc ra chợ mua rau, củ về nấu cho học trò chẳng phải là không có…

Trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng

“Khác với cấp học măng non, việc nuôi dưỡng, trông nom học trò không phải là nhiệm vụ tay nghề của cấp tiểu học, THCS, không được quy định trong điều lệ giảng đường, cũng không có biên chế để doanh nghiệp công việc này. Tuy nhiên, với các trường tiểu học và THCS ở các thị thành, trong đó có Hà Nội, đây lại là 1 nhiệm vụ không được xem nhẹ. Việc các thầy, cô giáo không được học bài bản về dinh dưỡng, về đo đếm định lượng, tính toán khẩu phần ăn… khiến cho công việc doanh nghiệp ăn bán trú đích thực là 1 thách thức lớn đối với các trường” – ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Tây Hồ giám định.

Tây Hồ hiện có 8/8 trường tiểu học doanh nghiệp cho học trò ăn bán trú, tỷ lệ học trò ăn thường xulặng là hơn 80%. Hai trong số các trường tự doanh nghiệp nấu, còn lại liên kết với doanh nghiệp cung cấp suất ăn. Nhằm cam kết có sức sống cho học trò, hằng năm, UBND thị xã đều trực tiếp rà soát, giám định và duyệt danh sách các doanh nghiệp cung ứng, các giảng đường chọn lọc doanh nghiệp thích hợp trên tiêu chuẩn hợp đồng với phụ huynh, không có sự chỉ định. Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, dù thực hiện theo hình thức nào, hiệu trưởng giảng đường vẫn là người chịu bổn phận cao nhất về mọi vấn đề liên đới đến việc doanh nghiệp cho học trò ăn bán trú.

Sự việc Trường Mầm non Lại Yên (huyện Hoài Đức) không lưu mẫu thức ăn; rồi viên chức rửa bát Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (thị xã Ba Đình) khiến cho ẩu… là minh chứng cho sự chủ quan, lơ là với việc cam kết an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm lại chưa có; từ trước tới nay cũng chưa có 1 văn bản nào của ngành nghề về việc xử lý kỷ luật đối với tư nhân, tập thể có sai phép, để xảy ra sự cố về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đình cho biết, sẽ siết chặt điều hành, tăng cường rà soát trực tiếp tại các trường, trong đó đặc thù quan tâm đến việc tuân thủ quy trình cam kết an toàn, vệ sinh thực phẩm của viên chức, nhất quyết xử lý đối với những người không chấp hành quy định.

Theo Kế hoạch triển khai công việc an toàn, vệ sinh thực phẩm niên học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt chiến lược: 100% các trường có bếp ăn tập thể, căng tin ký giao kèo với cơ sở vật chất cung ứng thực phẩm an toàn, được giải thích về an toàn thực phẩm; 100% số người trực tiếp liên đới đến thực phẩm có tri thức, thực hiện đúng về an toàn thực phẩm, khám có sức sống định kỳ và xét nghiệm theo quy định…

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thu Hồng (nhà số 14, thị trấn Ngọc Trì, thị xã Long Biên) có con 4 tuổi đang học măng non thổ lộ ý nguyện giảng đường cho phép Ban Đại diện bố mẹ học trò hoặc bất cứ phụ huynh nào, giả thử có nguyện cầu được trực tiếp vào bếp ăn giảng đường để rà soát quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản, chia, cấp thức ăn cũng như cỗi nguồn, quan hệ lâu dài thực phẩm…

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới

Tag :vệ sinh thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, học trò bán trú