Thận trọng với chương trình định cư Úc visa 132B

Định cư Úc diện visa 132B đang là chủ đề “nóng” và được nhiều người quan tâm bởi tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với những điều kiện khắt khe từ Bộ Di trú Úc.

Vậy câu hỏi đặt ra: Định cư Úc diện visa 132B có thật sự là sự lựa chọn đúng đắn?

 

Hầu hết các chương trình quảng bá loại visa 132B đi quá xa thực tế dẫn đến thất vọng và tốn kém cho rất nhiều khách hàng. Điều này đã tạo nên suy nghĩ rằng 132B là một visa đầu tư thụ động và có thể được cấp tương đối dễ dàng. Những suy nghĩ này đến từ các thông tin sai lệch về những gì mà visa 132B thực sự yêu cầu.

 

Định cư Úc diện visa 132B có thật sự là sự lựa chọn đúng đắn?

 

Thực tế, tháng 2/2016 Bộ Di trú Úc đã ban hành một chính sách mới trong nội bộ về quy trình đánh giá các hồ sơ xin visa 132B. Chính sách mới này được ban hành nhằm điều chỉnh và hạn chế các hoạt động của một số nhà quản lý quỹ, đại diện di trú và cố vấn đang thúc đẩy quảng bá những chương trình đầu tư theo diện visa 132B.

 

Thêm nữa, chúng tôi đã nhận được thông tin rằng những khoản tiền đầu tư lớn được đương đơn chuyển sang Úc cho các tổ chức quảng bá chương trình visa 132B này đã không được hoàn lại và các tổ chức này giờ đây đã biến mất.

 

Bản chất visa 132B là chương trình định cư Úc được Bộ Di trú đưa ra nhằm kêu gọi đầu tư vào Úc. Visa 132B cũng có lợi ích rất tốt với khách hàng đủ điều kiện vì đây là dòng visa đi thẳng vào thường trú. Tuy nhiên, quý vị cần hiểu rõ yêu cầu cụ thể của visa 132B để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lại của gia đình.

 

Điều kiện của chương trình định cư Úc – visa 132B

 

Câu mở đầu của chính sách mới này nêu rõ visa 132B “được thiết kế cho một số ít cá nhân có tài năng và có ý tưởng kinh doanh mang giá trị  và tiềm năng cao.”

 

Điều quan trọng là quý vị cần phải hiểu những cụm từ chính trong câu mở đầu này có ý nghĩa gì. Theo quan điểm của chúng tôi, dựa trên việc đã và đang điều hướng thành công quá trình chuẩn bị nộp visa 132B, ý nghĩa của các cụm từ này là:

  • “Cá nhân tài năng cao”: Là người đã tự tạo ra những lợi ích đáng kể về kinh tế và cho cộng đồng dựa trên việc vận dụng những nguồn lực hạn chế (thông thường là bằng cách phát triển kinh doanh).
  • “Ý tưởng kinh doanh tiềm năng cao”: Là ý tưởng có thể nhanh chóng tạo ra giá trị cho nước Úc như tạo ra việc làm, xuất khẩu, hợp tác và sở hữu trí tuệ.
  • Ý tưởng kinh doanh có giá trị cao”: Cần chứng minh rằng giá trị được tạo ra từ ý tưởng này sẽ tiếp tục tồn tại ở Úc và phát triển, mặc dù sẽ có các đối thủ cạnh tranh khác thâm nhập vào thị trường.

Việc đề cập đến “một số lượng nhỏ” “những cá nhân có tài năng cao” cũng cho thấy rõ rằng visa 132B không nhằm vào một thị trường đại chúng hoặc dành cho những nhà đầu tư thụ động. Visa này tìm kiếm các doanh nghiệp thành công và thu hút ý tưởng kinh doanh của họ đến Úc.

 

Chính sách mới yêu cầu đương đơn phải có kỹ năng thực sự trong việc quản lý hoặc sở hữu doanh nghiệp và có kinh nghiệm phù hợp trong lĩnh vực mà đương đơn tìm kiếm nguồn tài trợ như vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Do đó, điều quan trọng nhất là đề xuất phát triển kinh doanh tại Úc của quý vị, ít nhất ở một mức độ nào đó, phải dựa trên kinh nghiệm và thành tự từ hoạt động kinh doanh trước đây của quý vị.

 

Vai trò của Quỹ đầu tư mạo hiểm với visa định cư Úc 132B

 

Sự cam kết của một Quỹ mạo hiểm có uy tín khi họ chấp nhận mạo hiểm đầu tư một khoản tiền đáng kể (≥ 1 triệu AUD) vào ý tưởng kinh doanh của doanh nhân này sẽ xác nhận tài năng của cá nhân này cũng như tiềm năng và giá trị ý tưởng kinh doanh của họ.

 

Để được Quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn, tỷ suất hoàn vốn (ROI) khi đầu tư vào năng lực của doanh nhân cùng ý tưởng kinh doanh cần phải thực sự đủ hấp dẫn và có tiềm năng. Do đó, nếu doanh nhân hoặc Quỹ đều đang cố né tránh rủi ro, đưa ra mức đảm bảo lợi nhuận thì điều này có nghĩa là đề xuất kinh doanh đang “có vấn đề”. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thể cho rằng đề xuất kinh doanh của doanh nhân này là không chân thật.

 

Nói cách khác, nếu quý vị đang nộp hồ sơ visa 132B, quý vị không nên chuyển vốn cho người quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm để họ hỗ trợ hồ sơ của mình. Hành động trên sẽ cho thấy rằng người quản lý Quỹ đang được trả tiền để hỗ trợ cho hồ sơ của quý vị, và Bộ Di trú hoàn toàn có thể kết luận rằng xác nhận tài trợ của Quỹ cho kế hoạch kinh doanh của quý vị là không có thật. Nếu quý vị muốn đầu tư vào doanh nghiệp mà quý vị thực sự có ý định tự quản lý, quý vị nên tự đầu tư trực tiếp thay vì thông qua Quỹ.

 

Do đó, lời khuyên mà chúng tôi đưa ra đó là định cư Úc diện visa 132B đem lại nhiều lợi ích nhưng cũng phải rất thận trọng để tránh những thông tin sai lệch.

Quý vị nên tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin chính thức và tư vấn với các chuyên gia có bằng cấp và giấy phép hành nghề. Quan trọng hơn, các chuyên gia này phải độc lập, không liên quan hay có lợi ích trong bất cứ tổ chức nào đang hỗ trợ cho hồ sơ visa của quý vị. Nếu chỉ dựa vào thông tin và lời tư vấn từ những tổ chức, đơn vị sắp hỗ trợ trên, quý vị có thể gặp rất nhiều rủi ro.