Du lịch không phải là nhu cầu thiết yếu nhưng nó là một hoạt động cần có. Mỗi năm, du khách nên có ít nhất một chuyến đi để có thể khám phá vùng đất mới, giúp làm tăng thêm trải nghiệm, vốn sống, gặp thêm nhiều người và tham gia những hoạt động giải trí giúp giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt cứ mỗi độ hè về, các bãi biển lại đông đúc và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Du lịch Cửa Lò cũng là một gợi ý hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua. Không những đem đến những trải nghiệm vui chơi, nghỉ dưỡng lý thú. Mà ẩm thực Cửa Lò cũng làm không ít du khách phải xao xuyến và ấn tượng với hương vị không thể nào nhầm lẫn với nơi nào khác.
Vậy thì, để làm nên đặc trưng ẩm thực Cửa Lò, có những món ăn nào được nằm trong danh sách phải thử khi đến nơi đây? Hãy cùng khám phá nhé!
Mọc cua bể
Mọc cua bể là món ăn tuy có giá thành khá cao nhưng hương vị lại vô cùng chất lượng. Nguyên liệu tạo nên món này là những con cua thịt chất lượng, chắc thịt với cách chế biến cầu kỳ. Thịt cua sau khi được gỡ ra sẽ đem trộn cùng với thịt lợn, nêm nếm thêm chút nước mắm Cửa Lò, cùng hành, tỏi, tiêu cho dậy vị. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được nhồi vào mai cua rồi đem đi hấp. Công đoạn chế biến chưa dừng lại ở đó. Khi phần mọc gần chín rồi, người đầu bếp còn phết lên trên một lớp lòng đỏ trứng gà để tạo nên màu sắc hấp dẫn và mùi vị béo bùi cho món ăn.
Ghẹ hấp me
Ngoài cua ra thì ghẹ Cửa Lò cũng nổi tiếng gần xa bởi hương vị chất lượng. Con ghẹ mai hoa được đánh bắt và bảo quản cẩn thận, đảm bảo giao đến các nhà hàng là ghẹ còn tươi sống. Sau đó, khi được chế biến, phần ghẹ làm sạch sẽ được hấp cùng chút bia, me và xả. Khi thưởng thức, du khách sẽ có thể cảm nhận được vị mặn được trung hòa bởi chút chua chua từ me, chút ngọt ngọt từ bia và hương thơm thoang thoảng của xả. Ngồi bên bờ biển, nhâm nhi vài ly bia cùng vài con ghẹ hấp sẽ là một trải nghiệm vô cùng ấn tượng và làm hài lòng những vị khách dù là khó tính nhất.
Cháo, bún, miến lươn
Các món ăn mang thương hiệu lươn Nghệ An chưa bao giờ là đề tài hết hot trong giới âm thực. Và khi đến Cửa Lò, du khách cũng sẽ được thử thưởng thức món đặc sản thơm ngon nức tiếng này. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bún, miến, cháo, chiên,… Con lươn được bắt trong tự nhiên, thịt chắc, thơm, dai. Và khi chế biến, chỉ cần vị đầu bếp rắc lên thêm chút tiêu cho vị cay nồng đậm đà thì quả là mỹ vị khó cưỡng.
Tôm tít hấp bia
Tôm tít hay còn được người miền Bắc gọi là con bề bề là một trong những món ăn nhất định phải nhắc đến trong danh sách này. Bởi cũng như ghẹ, món ăn này được chế biến tương tự nhưng lại mang một hương vị đặc trưng riêng. Vị thịt của con tôm tít sẽ ngọt hơn, dai hơn và ăn đậm miếng hơn. Món ăn này mà kết hợp cùng chút muối tiêu chanh hay nước tương mù tạt thì phải nói rằng ngon quên lối về.
Mực nhảy Cửa Lò
Mực nhảy là một cách nói vui của người dân dành cho những chú mực còn tươi ngon khi mới được bắt lên. Chỉ cần chuẩn bị thêm một chiếc bếp than, một chút nước sốt sa tế và muối tiêu xanh. Nhất định, đây sẽ là món ăn mà du khách sẽ ấn tượng nhất trong chuyến đi Cửa Lò này. Sẽ không ai nghĩ rằng chú mực nhỏ chỉ bằng hai ngón tay lại có thể trở thành một “món nhậu” tuyệt vời đến thế.
Cá giò 7 món
Nằm cuối danh sách này, cá bò 7 món có vị ngon không kém gì những “anh chị” phía trước. Được đánh giá cao không phải bởi nguyên liệu đặc biệt, mà chính bởi sự sáng tạo và kết hợp các hương vị đi kèm độc đáo. Người đầu bếp đã biến một con cá bò bình thường trở thành một bàn ăn 7 món độc đáo và lạ miệng. Thịt cá giò ngọt và thơm hơn các loại cá biển khác, nên khi đem đi chế biến thành: cá hấp sả, lẩu cá, vây cá rán, gỏi cá, cháo cá, da cá chiên hay thậm chí là lòng cá đem xào cùng sốt cà chua cũng cực kỳ bắt miệng.
Ngoài các món hải sản tươi ngon, du khách còn có thể mua những sản phẩm chế biến hoặc hải sản khô về làm món quà độc đáo và hấp dẫn. Cửa Lò – nơi có nét ẩm thực quyến rũ và níu chân tất cả du khách đã từng đến với mảnh đất này. Để chuyến đi chu đáo bạn cũng nên tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Cửa Lò tại https://dulich.pro.vn/tour-du-lich-cua-lo để có thêm kiến thức hữu ích về lịch trình, địa chỉ khách sạn, sắp xếp điểm tham quan…