Khám phá ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ bằng đồng

Khám Phá ý Nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ Bằng đồng (2)

Tiếp nối ý nghĩa từ những bức tranh đồng truyền thống, giờ đây, tranh vinh quy bái tổ bằng đồng đã được cải tiến vượt bậc về hình thức. Nhưng nội dung ý nghĩa mà nó mang lại vẫn còn nguyên vẹn, không phai mờ dấu ấn trong lòng những người con đất Việt thành đạt. Bạn đã hiểu hết về ý nghĩa tranh vinh quy bai to bang dong hay chưa?

Hình thức tranh vinh quy bái tổ bằng đồng có một không hai

  • Trước khi đề cập đến giá trị ý nghĩa tranh đồng vinh quy bái tổ, chúng ta hãy chiêm ngưỡng vẻ ngoài độc đáo có một không hai dưới bàn tay khéo léo từ các nghệ nhân. Tranh đồng vinh quy bái tổ được các nghệ nhân đúc đồng cực kì tỉ mỉ, trau chuốt trong từng công đoạn làm tranh. Từ việc chạm khắc họa tiết con người, cho đến khung cảnh làng quê sắc nét. Từ việc đóng khung tranh, phủ bì đến hoàn thiện bức tranh. Tất cả đều được chăm chút cẩn thận, tạo ra sản phẩm tuyệt tác đến tay người dùng.
  • Nổi bật của tranh đồng vinh quy bái tổ thường có họa tiết màu đồng vàng sáng trên nền sơn đen. Mặt kính chống bụi, khung gỗ có thể chạm họa tiết tùng, cúc, trúc, mai ý nghĩa. Cũng có thể tranh vinh quy bái tổ bằng đồng được làm theo dạng khung liền đồng. Thêm bớt các chi tiết, mạ vàng cực kì sang trọng.
  • Đặc sắc nhất của các mẫu bức tranh đồng vinh quy bái tổ là kĩ thuật đúc thủ công. Những nét chạm khắc chi tiết cùng các hoa văn vô cùng tinh tế và bắt mắt. Dựa vào mẫu tranh đồng đã lên ý tưởng, các nghệ nhân sẽ tiến hành gia công và chạm trổ hoàn toàn thủ công bằng tay. Với bàn tay tài hoa, óc thẩm mỹ, kinh nghiệm lâu năm cùng lòng yêu nghề, họ sẽ tạo nên bức tranh đồng với nhiều họa tiết hoa văn trang trí mềm mại, uốn lượn, tinh xảo với từng chi tiết hoàn hảo nhất. Nếu bạn được tận mắt chứng kiến, bạn sẽ ngạc nhiên và thán phục sự tài hoa của nghệ nhân đúc đồng này. Và đây là lý do không ai có thể từ chối khi đứng trước bất kì một bức tranh vinh quy bái tổ nào.

Khám phá ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ bằng đồng

  • Ngoài nét đẹp quyến rũ, bức tranh còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng độc đáo. Ý nghĩa của tranh đồng vinh quy bái tổ thường là để những người con đỗ đạt và thành đạt tỏ lòng đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ và thầy dạy. Toàn cảnh bức tranh là biểu tượng của làng quê Việt Nam với hình ảnh của cây đa, giếng nước…cùng đoàn rước tân khoa về bái tổ. Hay thường là tả cảnh sinh động Tân khoa đỗ trạng nguyên: “Ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Ngoài vinh dự, tranh còn bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đạo lý người Việt “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.
  • Đặc biệt, tranh đồng vinh quy bái tổ, đây là sản phẩm được gò chạm từ đồng tấm. Các họa tiết người ngựa được thúc nổi trên bề mặt với những hình ảnh quen thuộc, gần gũi nhất của làng quê Việt. Nổi bật của tranh đồng thường có họa tiết màu đồng vàng sáng trên nền sơn đen. Mặt kính chống bụi, khung gỗ có thể chạm họa tiết tùng, cúc, trúc, mai ý nghĩa. Việc sáng tạo thêm bớt các chi tiết, mạ vàng cực kì sang trọng. Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng còn tạo điểm nhấn để thể hiện gia phong, dấu ấn phong thủy rước tài rước lộc của một gia đình hay dòng tộc.

Thời gian qua đi nhưng giá trị và ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ bằng đồng vẫn còn đó. Hãy thể hiện sự biết ơn của mình bằng cách treo tranh đồng vinh quy bái tổ luôn trong nhà bạn nhé.