Lãi suất cầm đồ là bao nhiêu đúng với quy định của pháp luật

Cầm đồ là dịch vụ phổ biến được nhiều người lựa chọn, khi có nhu cầu vay tài chính. Thủ tục cầm đồ tại các cửa hàng đơn giản, tạo điều kiện cho nhiều người vay tiền nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thị trường cầm đồ khá đa dạng, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ với mức lãi suất và quy định khác nhau.

Nhà nước có quy định nghiêm ngặt về hoạt động cầm đồ, quản lý mức lãi suất an toàn, tránh các biến tướng đáng tiếc. Nhiều người khi đi cầm đồ không nắm rõ quy định lãi suất sẽ gặp phải rắc rối với đơn vị cầm đồ kém uy tín. Vậy, mức lãi suất tại tiệm cầm đồ là bao nhiêu là đúng quy định?

Rủi ro khi cầm đồ với lãi suất cao cần lưu ý

Dịch vụ cầm đồ truyền thống vẫn là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu về tài chính, cần vay vốn nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng, vấn đề lãi suất tại các tiệm cầm đồ luôn không đúng với quy định chung.

Tỷ lệ cầm đồ sai mức lãi suất quy định là khá lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi người cầm cố tài sản, phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự. Khách hàng khi đi cầm đồ, thường gặp các vấn đề sau:

  • Cầm đồ với lãi suất cao đến hàng trăm % mỗi năm. Do nhu cầu cấp bách, không cẩn trọng trong việc đánh giá chọn đơn vị cầm đồ uy tín, bị cửa hàng chèn ép với mức lãi suất cao.
  • Một số tiệm cầm đồ có niêm yết lãi suất thấp, nhưng thực tế lại cao hơn nhiều, hoặc các bên tự thỏa thuận lãi suất.
  • Cầm đồ không có hợp đồng ghi rõ lãi suất, các chính sách và điều khoản… Khiến quyền lợi người cầm đồ không được đảm bảo.

Mức lãi suất cầm cố cao sẽ khiến nhiều người không thể trả lãi và gốc kịp thời theo thời gian quy định. Đồng thời tăng nguy cơ, rủi ro mất trắng tài sản cầm cố, do mức lãi suất quá lớn.

Quy định pháp luật hiện nay về lãi suất cầm đồ 

Khi có nhu cầu đi cầm đồ, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định lãi suất, mức cho phép hiện hành. Dựa trên quy định tại điều 29, nghị định 96/2016/NĐ-CP, lãi suất cầm đồ được quy định như sau:

  • Lãi suất khi vay tiền từ hoạt động cầm cố không được phép vượt quá mức 20%/ năm, của khoản tiền vay đó. 
  • Trường hợp 2 bên không thỏa thuận mức lãi suất cho vay trong hợp đồng, thì khi xảy ra tranh chấp, mức lãi suất sẽ không vượt quá 50% mức lãi suất quy định hiện hành.

Thực tế, các tiệm cầm đồ hiện nay sẽ có mức lãi suất khá linh hoạt. Thông thường, mức lãi suất cầm cố tại các cửa hàng cầm đồ ở mức 2-3%/ tháng được xem là thấp. Mức lãi suất từ 3-5%/ tháng là trung bình, mức từ 6%/ tháng trở lên là cao. 

Bạn cần xem xét mức lãi suất trước khi quyết định sử dụng dịch vụ tại các đơn vị cầm đồ hiện nay. Đồng thời, thỏa thuận lãi suất cầm đồ rõ ràng, ghi rõ trong hợp đồng.

Nhà nước có quy định rõ ràng về lãi suất cầm đồ, cầm cố tài sản tại các đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn không ít đơn vị kém uy tín, với mức lãi suất cắt cổ, khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ, thanh toán, thu hồi tài sản. Người đi cầm cố cần tìm hiểu luật về cầm đồ, quy định lãi suất để tránh cầm cố lãi suất cao. Dịch vụ cầm xe ô tô, xe máy tại cầm đồ Hà Nội sẽ là giải pháp an toàn lãi suất thấp cho khách hàng có nhu cầu về vay tài chính nhanh chóng.