Những thông tin cần biết về hạn mức tín dụng

Thẻ tín dụng trong cuộc sông hiện đại không chỉ đơn thuần là một công cụ hỗ trợ mà nó đang dần thay thế vị trị của tiền mặt trong cuộc sống của con người. Vì khi sử dụng thẻ tín dụng việc thanh toán của bạn được đơn giản hóa đi rất nhiều, nó còn giúp con người hạn chế những rủi ro chúng ta có thể gặp phải khi mang theo tiền mặt bên người. Tất cả những lý do đó làm cho bất cứ ai cũng muốn sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng nhưng không phải bất cứ ai cũng sẽ có những chiếc thẻ tín dụng giống nhau. Yếu tố khác biệt nhất ở đây nằm ở hạn mức tín dụng của từng chiếc thẻ, vậy hạn mức tín dụng là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Hạn mức tín dụng là gì?

Chúng ta có thể định nghĩa về hạn mức tín dụng một cách đơn giản như sau, đây là là số tiền tối đa mà ngân hàng có thể cho bạn vay khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán thương mại hoặc quẹt thẻ tín dụng lấy tiền mặt trong một thời hạn nhất định. Vì thế chúng ta có thể tạm gọi đây là một khoản nợ trong vòng an toàn của ngân hàng. Khi bạn có nhu cầu đăng kí làm thẻ tín dụng, các nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin liên quan đến tình hình tài chính hiện tại của bạn. Sau đó qua sự phân tích đánh giá, ngân hàng sẽ định ra hạn mức tín dụng cho bạn.

Về cơ bản và tương đối chính xác thì hạn mức tin dụng là số tiền mà với mức thu nhập ổn định hiện tại của bạn có thể thanh toán tín dụng đúng thời hạn, không bị rơi vào danh sách nợ xấu và bị lưu trữ thông tin trên trung tâm thông tin tín dụng, điều đó sẽ gây rắc rối cho bạn rất nhiều.

Tuy nhiên hạn mức tín dụng của bạn không phải hoàn toàn cố định mà có thể thay đổi nếu thông tin hồ sơ của bạn và các lịch sử tín dụng diễn ra một cách đúng hạn. Hoặc bạn có thể yêu cầu ngân hàng nâng cao hạn mức tín dụng của mình sau một thời gian khi mức thu nhập của bạn tăng lên, và bạn phải có đầy đủ giấy tờ để chứng minh.

Bất cứ ai khi sử dụng thẻ tín dụng đều có mong muốn hạn mức tín dụng của mình cao, vậy là sao để tăng giảm hạn mức tín dụng.

Cách thức giúp tăng giảm, hạn mức tín dụng

Bạn có thể yêu cầu ngân hàng tăng hoặc giảm hạn mức tín dụng phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Nếu bạn muốn yêu cầu tăng hạn mức tín dụng giúp cho việc sử dụng thẻ tín dụng để có thể thanh toán hoặc rút tiền mặt với số tiền nhiều hơn. Bạn cần điền vào mẫu đơn yêu cầu gia tăng hạn mức và bổ sung các giấy tớ chứng minh có liên quan. Giúp cho ngân hàng có đủ căn cứ để tăng hạn mức cho bạn.

Nếu bạn muốn yêu cầu giảm mức tín dụng bạn vẫn phải điền vào mẫu đơn yêu cầu giảm hạn mức tín dụng. Trước khi yêu cầu giảm mức tín dụng bạn nên cân nhắc thật kĩ để tránh những trường hợp lại yêu cầu tăng hạn mức.