Bộ đội biên phòng dạy bơi cho trẻ em vùng lũ

F4d8711ddb.jpeg

Có đến xã biên cương Bình Thạnh và xã Tân Hội (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) mới thấy tình quân dân ở đây gắn bó với nhau như thế nào. Mỗi người dân ở đây là cánh tay nối dài của các quân lính bội nhóm biên phòng Đồn Bình Thạnh trong công việc che chở tuyến phố biên, mốc giới và phòng chống tù túng vận tải, kinh doanh hàng lậu…

Đáp lại tình cảm của người dân, các quân lính không chỉ nỗ lực cực kỳ hoàn tất nhiệm vụ canh phòng tuyến phố biên cương, che chở sự bình yên cho người dân mà từ nhiều năm qua, các quân lính quân lính Đồn biên phòng Bình Thạnh hài hòa với địa phương, cô giáo công ty phổ cập bơi cho hàng ngàn trẻ em mỗi khi mùa nước nổi về.

Trước khi dạy bơi, thầy giáo cho các em khởi động làm nóng người... (ảnh: Phú Quý)
Trước khi dạy bơi, cô giáo cho các em phát động khiến nóng người… (ảnh: Phú Quý)

Ông Ngô Văn Nguyễn (55 tuổi) – ấp Tân Hòa, xã Bình Thạnh cho biết: Địa phương không chỉ là vùng biên cương mà còn là vùng thượng nguồn của mùa nước nổi. Do vậy, mỗi khi nước về, nước ngập trắng đồng, đùm bọc loanh quanh xóm… Tụi nhỏ đến trường cạnh tranh và luôn trực chờ nghiêm trọng tai nạn đuối nước. Nhưng nhiều năm qua, các chú quân lính và cô giáo xuống sông cắm cọc, bao lưới dạy bơi cho tụi nhỏ, mỗi khóa cũng vài trăm cháu biết bơi sau 12-15 ngày học.

Quan sát ‘hồ bơi” của các quân lính quân lính biên phòng Bình Thạnh chỉ thuần tuý là những cọc tre cắm xuống bờ sông, sau đó các quân lính tiêu dùng lưới đùm bọc xung loanh quanh. Do “hồ bơi” khiến đơn sơ nên mỗi cái hồ bơi chỉ tiêu dùng cho 1-2 năm là phải khiến mới.

Thầy giáo và các chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn Bình Thạnh dạy bơi cho các em nhỏ. (ảnh: Phú Quí)
Thầy giáo và các quân lính quân lính biên phòng Đồn Bình Thạnh dạy bơi cho các em nhỏ. (ảnh: Phú Quí)

Trung tá Đặng Văn Trí – Đội phó nhóm vận động dân chúng Đồn biên phòng Bình Thạnh cho biết: “Tôi về đây được vài năm nhưng hoạt động hài hòa với các cô giáo dạy bơi cho các em nhỏ đã có từ nhiều năm trước. Và cứ đến đầu tháng 7 là chúng tôi khiến khiến mới hồ bơi, bản đồ bơi và tiến hành vận động các cháu học bơi. Do lớp bơi đã có “thương hiệu” nên khi mở lớp rất đông các cháu đến học, như năm nay chúng tôi dạy được khoảng 600 em biết bơi”.

Theo Trung tá Trí, 3 tháng hè vừa rồi, địa phương công ty 20 lớp bơi, mỗi lớp khoảng 30 em. Sau 15 ngày rất nhiều 100% các cháu đều biết bơi. “Chúng tôi cũng như các phụ huynh ở đây đều ao ước có 1 cái hồ bơi để việc dạy bơi cho các cháu thuận lợi hơn. Vì dạy các cháu ở cái “hồ bơi” như ngày nay hoàn toàn phụ thuộc vào con nước, vấn đề khiến mới cũng chưa thật cam đoan… nên còn nhiều phụ huynh ngán ngại cho con cháu đến học” – Trung tá Đặng Văn Trí san sẻ.

Trung tá Đặng Văn Trí - Đội phó đội vận động quần chúng Đồn biên phòng Bình Thạnh (người không đội nón) trực tiếp xuống sông cùng các chiến sĩ khác dạy bơi cho các em nhỏ xã Tân Hội và xã Bình Thạnh (ảnh: Phú Quí)
Trung tá Đặng Văn Trí – Đội phó nhóm vận động dân chúng Đồn biên phòng Bình Thạnh (người không nhóm nón) trực tiếp xuống sông cùng các quân lính khác dạy bơi cho các em nhỏ xã Tân Hội và xã Bình Thạnh (ảnh: Phú Quí)

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, từ nhiều năm qua công việc phổ cập bơi cho các em học trò luôn được các cấp, ngành nghề quan tâm đặc thù. Riêng ngành nghề giáo dục chỉ đạo các trường thực hành việc lồng ghép đưa môn bơi vào chương trình giảng dạy chính khóa và ngoại khóa cho học trò tiểu học và Trung học cơ sở vật chất. Hiện nay nhiều trường tiểu học và THCS đã được đồ vật hồ bơi, nhà trường phải công ty dạy bơi cho học trò trong chương trình chính khóa và ngoại khóa, cam đoan 100% học trò từ lớp 3 trở lên được học và biết bơi.

Về đồ vật hồ bơi, Sở VHTT và Du lịch Đồng Tháp (1 công ty tham dự phổ cập bơi cùng Sở GD-ĐT Đồng Tháp) xây được 11 hồ bơi cho các trường tiểu học trên bản đồ quận Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông và quận Cao Lãnh; đồng thời công ty này con đồ vật 37 lồng bơi bằng nhựa, inox, áo đồn đãi, tim đồn đãi cho các HS tiểu học và THCS. Riêng Sở GD-ĐT xã hội hóa vun đắp trên 15 hồ bơi trong toàn tỉnh.

Chỉ tính 3 quận đầu nguồn Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, niên học 2016 -2017 đã phổ cập bơi trên 2.000 HS (dạy chính khóa và ngoại khóa) tuy nhiên, địa phương hài hòa với các công ty khác như quân lính, các vận cổ vũ dạy bơi phổ cập gần 2.000 học trò biết bơi.

Chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Đồng Tháp nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần khiến giảm thiểu trạng thái đuối nước trẻ em, được đông đảo dân chúng đồng tình ủng hộ.

Nguyễn Hành

Tag :quân lính biên phòng Đồng Tháp, quân lính dạy bơi cho trẻ em vùng lũ, phổ cập bơi ở Đồng Tháp