Cách bảo dưỡng máy biến áp hiệu quả

Bảo dưỡng máy biến áp sẽ dùng cho thiết bị hoạt động ổn định,mang lại hiệu quả cao đồng thời cũng giúp người sử dụng kịp thời phát hiện những những hư hỏng để có biện pháp xử lý tốt nhất. Để tìm ra được cách bảo dưỡng máy biến áp hiệu quả nhất, thì bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Vì sao phải bảo dưỡng máy biến áp thường xuyên?

Bảo dưỡng máy biến áp là một trong những việc quan trọng hàng đầu khi sử dụng thiết bị này để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng cũng như tránh được những hư hỏng đáng tiếc xảy ra.

Máy biến áp là một thiết bị được sử dụng phổ biến với vai trò quan trọng trong hệ thống mạng lưới điện ngày nay. Chúng hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ,có tác dụng biến đổi điện áp của dòng điện nhưng không làm thay đổi tần số. Đảm bảo cho các thiết bị điện hoạt động hiệu quả, an toàn.

Việc sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp không thường xuyên tại các đơn vị xí nghiệp, công ty đã dẫn đến các tình trạng cháy nổ máy biến áp hay máy biến áp không còn hoạt động đảm bảo đúng chức năng tăng của nó nữa.

việc sửa chữa bảo dưỡng thay thế các linh kiện đã quá cũ kỹ bằng những linh kiện mới là việc làm làm hết sức cần thiết. Việc sửa chữa bảo dưỡng phải diễn ra theo định để có thể kịp thời phát hiện những hư hỏng và có những biện pháp xử lý đảm bảo an toàn sử dụng

Đối với một chiếc máy biến áp luôn trong tình trạng tốt nhất do bảo dưỡng sửa chữa định kỳ thì luôn mang cho người dùng cảm giác yên tâm mỗi khi sử dụng. Còn đối với một chiếc máy biến áp trong tình trạng bụi bẩn, không được sửa chữa bảo dưỡng dẫn đến những hao tổn thì chắc hẳn chẳng người dùng nào lại muốn sử dụng loại thiết bị này.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy biến áp hiệu quả

Bảo dưỡng máy biến áp thường xuyên thì sẽ làm cho biến áp luôn giữ được độ an toàn, làm việc có tính ổn định cao, tăng tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết bảo dưỡng máy như thế nào cho hiệu quả nhất chị sẽ dẫn đến các hiệu quả trái chiều.

Để bảo dưỡng máy biến áp đúng cách mang điện hiệu quả cao sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài cách để thực hiện những thao tác này.

  • Trước khi bảo dưỡng

Trước khi tiến hành bảo dưỡng bạn cần phải ngừng hoạt động của tất cả các thiết bị điện, máy móc ngừng vận hành.

Tắt tất cả các nguồn điện trước khi bắt đầu thực hiện các thao tác bảo dưỡng. Đồng thời thông báo cho mọi người thời gian tiến hành bảo dưỡng.

Để máy tránh xa nước, chất gây cháy nổ hoặc các vật liệu có nguy cơ cháy nổ.

  • Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng

Bắt đầu tiến hành kiểm tra toàn bộ bề mặt sứ cách điện, quan sát xem sứ đầu có bị rạn nứt hoặc chảy dầu hay không.

Tiếp theo phải kiểm tra phần vỏ của máy xem có còn nguyên vẹn hay có bị thấm dầu hay không. Kiểm tra hệ thống của hệ thống làm mát của máy biến áp, hệ thống tiếp địa vỏ máy.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống báo tín hiệu của máy biến áp và các tiếng kêu có gì bất thường hay không. Hơn nữa phải kiểm tra tất cả các chỉ số của nhiệt kế và áp kế

Thao tác cuối cùng là kiểm tra các màu sắc của các nút hút ẩm. Nếu như bạn thấy hạt chuyển từ màu hồng xanh vàng nhạt thì nên thay thế để máy hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Khi sử dụng và lắp đặt máy biến áp, hãy luôn nhớ các thao tác mà bienapdonganh đã chia sẻ ở trên bởi chúng rất quan trọng. Việc ghi nhớ sẽ giúp bạn có thể sử dụng cho mình một chiếc máy biến áp đảm bảo an toàn, vận hành một cách tốt nhất.