Cây mai vàng quà tặng phước lành

94.cây Mai Vàng 1

Cây mai vàng là loại cây có hoa màu vàng, thường nở mỗi khi xuân về, theo phong thuỷ mang ý nghĩa ngũ phúc may mắn, thành công, hạnh phúc, trường thọ, và bình an. Đây là biểu tượng của mùa xuân, sự tinh khôi, thuần khiết, cây mai vàng được coi là quà tặng mang lại phước lành cho gia chủ.

  1. Ý nghĩa cây mai vàng trong phong thuỷ

Cây mai vàng có nhiều cách gọi khác nhau như hoàng mai, lão mai, báo xuân hoa .., được xem i là vật báu của đất trời, thiên nhiên trao tặng. Hoa mai biểu trưng cho kiều nữ đẹp với bốn đức Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh tương ứng với quá trình sinh trưởng của hoa từ đơm nụ, nở hoa, kết trái và chín quả.

Hoa mai vàng nở thường có 5 cánh, theo phong thủy tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn (rước ngũ phúc vào nhà) gồm hạnh phúc, trường phúc, thuận phúc, lạc phúc và hòa phúc. Đồng thời cây mai vàng còn là vật phẩm hợp ngũ hành âm dương (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ). Hình tượng cây mai vàng còn được sử dụng trong các câu chúc tụng, như chúc thọ như mang ý nghĩa mọi việc hanh thông, vạn sự cát tường.

Cây mai trong dân gian được coi là một trong những loài cây tứ quý cùng với tùng, cúc, trúc; ngoài ra còn là biểu tượng của mùa xuân, của niềm hy vọng, của những ước mơ, mang lại hạnh phúc, may mắn trong năm; màu vàng cánh hoa là biểu tượng của sự sức khỏe, tiền tài, giàu sang và quyền uy.

Cây mai vàng có hoa càng nhiều cánh thì càng được coi là đẹp và tốt cho phong thủy, đặc biệt nếu hoa mai nở đến 7 cánh thì gia chủ năm đó sẽ được giàu sang, phú quý, phúc lộc đầy nhà.

  1. Các loại quà tặng cây mai vàng

2.1 Tuổi và mệnh hợp cây mai vàng

Cây mai vàng theo ngũ hành tương sinh hợp với người mệnh Kim, hoa có màu vàng mang hành Thổ (Thổ sinh Kim). Các tuổi hợp với cây mai vàng gồm Nhâm Thân, Ất Mùi, Giáp Tý, Quý Dậu, Nhâm Dần, Ất Sửu, Canh Thìn, Quý Mão, Tân tỵ, Canh Tuất, Giáp Ngọ và Tân Hợi.

Theo thuyết ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy, do vậy những người mang hành Thủy không nên chơi cây mai vàng, nếu vẫn thích vẻ đẹp kiêu sa của mai thì có thể chọn cây mai màu trắng.

Để mang lại sự sung túc, may mắn người mệnh Kim nên đặt hoa theo hướng Tây và Tây Bắc, người mệnh Thủy nên đặt theo hướng Đông Nam, Đông và Bắc.

2.2 Cách chọn cây mai vàng hợp phong thuỷ

Để tìm được cây mang vàng đẹp, vừa có tính thẩm mỹ đồng thời mang lại điều tốt lành cho gia chủ, cần chú ý đến một số cách chọn cây mai vàng hợp phong thủy như sau.

-Nếu bày cây mai vàng trong nhà nên lưu ý đến diện tích căn phòng, vị trí đặt cây để lựa chọn kích thước cây phù hợp.

– Thế của cây mai vàng: Nên chọn thế cây theo sở thích tuy nhiên cần chọn cây có nhánh đều, xanh tốt, vỏ sần phủ rêu, gốc to, nhìn thế cân đối, không có hiện tượng đốm, mốc trên thân và cánh hoa.

– Hoa, nụ và lộc (lá non): Chọn cây có đầy đủ cả hoa vàng rực, nụ mập khỏe và lộc vừa nhú, mật độ đều, tỷ lệ cân đối hoặc ít nhất cũng nên có hoa và lộc sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm.

– Nghệ nhân thường tạo ra những thế cây được người chơi hoa đánh giá là đẹp và tốt cho phong thủy như dáng Hạc bay, Chân quỳ hay Phụng hoàng…

Cây mai vàng với những ý nghĩa phong thủy tốt lành cùng với kiểu dáng đẹp, rất hợp cho việc bài trí ngày xuân đầu năm mới tại quà tặng doanh nghiệp. Ngoài ra, đây là món quà tặng có ý nghĩa thể hiện tấm lòng chân thành đối với gia chủ. Các bạn có thể tham khảo một số loại quà tặng liên quan đến cây mai vàng như các loại tranh (đá quý, tranh thêu, tranh 3D), chậu mai vàng dát vàng hay một chậu mai kiểu dáng nghệ thuật bon sai…