Côn trùng xâm nhập nhà ở làm thế nào để xua đuổi?

Côn trùng có trong tự nhiên, đặc biệt ở các vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Sự xâm nhập của côn trùng vào nhà ở do môi trường tự nhiên bị xâm phạm, biến mất và thời điểm sinh sản của chúng bùng nổ số lượng. Nhiều gia đình gặp vấn nạn bị côn trùng xâm nhập, tấn công ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Côn trùng xuất hiện trong nhà nhiều, không biết cách xử lý để đuổi chúng ra khỏi nhà. Giải pháp nào để xua đuổi côn trùng đã làm tổ ra khỏi nhà? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho các gia đình đang gặp vấn nạn với côn trùng xâm nhập.

Phòng ngừa hơn điều trị – bảo vệ nhà ở khỏi sự xâm nhập của côn trùng

Tình trạng côn trùng, ruồi muỗi xâm nhập nhà ở khá phổ biến. Nhưng có những thời điểm chúng xâm nhập và chiếm đóng căn nhà của bạn, gây nhiều phiền toái. Xua đuổi côn trùng ra khỏi nhà sẽ tốn nhiều thời gian, do vậy, việc phòng ngừa sẽ tốt hơn điều trị và xử lý sự cố. Các giải pháp phòng ngừa muỗi, côn trùng mà gia đình có thể áp dụng:

  • Lắp đặt cửa lưới cho các vị trí dễ bị côn trùng xâm nhập nhất. Cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông gió… là những con đường mà côn trùng tấn công và xâm nhập nhà ở, bò vào tủ quần áo hay giường ngủ. Giá lưới chắn côn trùng hiện nay khá rẻ, gia đình có thể cân nhắc để chọn và trang bị bảo vệ gia đình của mình.
  • Luôn giữ nhà sạch, dọn dẹp môi trường xung quanh, tránh thu hút côn trùng làm tổ trong vườn nhà, bụi rậm… dễ dàng tấn công ngôi nhà yêu quý.
  • Buổi tối luôn đảm bảo đóng kín cửa hoặc hạn chế đèn led bên ngoài. Do đặc trưng của côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng, sẽ xâm nhập vào nhà ở.

Cách xua đuổi côn trùng trong nhà ở

Côn trùng xâm nhập nhà ở với số lượng lớn, xuất hiện nhiều ở trong phòng, quần áo, bàn học… ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên. Chống côn trùng hiện diện trong nhà ở khó, nhưng không phải là không thể. Gia chủ có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm bớt hay đánh bay côn trùng ra khỏi nhà:

  • Dọn dẹp vệ sinh nhà ở, làm sạch tủ quần áo, chăn mền, những nơi côn trùng xâm nhập, làm tổ để loại bỏ bớt chúng ra khỏi nhà. 
  • Sử dụng máy hút bụi để hút kiến, bọ trên sàn nhà, sau đó đóng kín cửa để côn trùng không quay trở lại.
  • Đặt băng phiến để xua đuổi kiến, gián, chuột… ở những nơi chúng thường xuyên qua lại.
  • Sử dụng thuốc diệt côn trùng là 1 giải pháp nhưng cần cân nhắc loại thuốc phù hợp. Không dùng thuốc có độ độc cao, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không nên lạm dụng sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ra hiện tượng nhờn thuốc ở côn trùng.
  • Với ong vò vẽ có thể đốt hoặc xông khói nhưng với tổ hoặc đàn ong lớn cần đội có chuyên môn xử lý.

Sự tấn công của côn trùng trong nhà ở sẽ gây nhiều hệ luỵ phiền toái, ồn ào, kích ứng da khi tiếp xúc, nhiều bệnh lý nguy hiểm… Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ cần xử lý ngay côn trùng trong nhà ở. Phun thuốc được khuyến cáo sử dụng, đốt trầm hay mùi hương côn trùng thấy khó chịu, dọn dẹp nhà ở… 

Gia đình cần chủ động phòng chống côn trùng bảo vệ nhà ở. Lắp cửa lưới chống côn trùng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bảo vệ nhà ở khỏi sự xâm nhập gây hại của nhữ loại có cánh nhỏ bé này.