Ăn dặm đúng cách để trẻ không biếng ăn?

Trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm, chuyển đổi dạng thức ăn từ sữa mẹ sang thức ăn tự nhiên, dạng lỏng, rắn. Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng đến sở thích ăn uống, thói quen của trẻ. Cho trẻ ăn dặm không đúng cách sẽ khiến trẻ biếng ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Sử dụng thuốc bổ cho bé ăn ngon ngủ ngon thời gian này có phải là giải pháp an toàn hay không? Thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về cách ăn dặm cho trẻ như thế nào cho đúng và nhận định những sai lầm khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ trong thời gian này.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách tránh tình trạng biếng ăn

Trẻ ăn dặm là thời kỳ làm quen với thức ăn dạng rắn, thức ăn ngoài sữa mẹ. Sữa mẹ lúc này sẽ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ và trẻ cần làm quen với thức ăn mới để hệ tiêu hóa thích nghi dần. Cho trẻ ăn dặm đúng cách cần lưu ý:

  • Bắt đầu từ 5-6 tháng mới nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm, không nên cho ăn quá sớm vì hệ tiêu hóa của bé chưa thích nghi, còn non yếu.
  • Cho trẻ ăn từ lỏng, nước cơm, đến dạng sệt và rắn. Tăng dần khẩu phần và số lượng thức ăn.
  • Bổ sung đa dạng nhiều loại thức ăn để trẻ thích nghi và tạo thói quen ăn uống phong phú, không kén chọn món ăn nào cả.
  • Bổ sung men vi sinh đường ruột, lợi khuẩn dưới dạng sữa hoặc cốm vi sinh an toàn cho trẻ để tăng cường sức khỏe đường ruột của trẻ.
  • Phải theo dõi loại thức ăn và các biểu hiện của trẻ khi ăn dặm để kịp thời thay đổi, tránh các phản ứng dị ứng, gây tổn thương hệ tiêu hóa của bé.

Cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ trong thời kỳ ăn dặm

Tình trạng biếng ăn khi trẻ ăn dặm khá phổ biến, phụ huynh cần xem xét lại chế độ ăn, khẩu phần ăn có nhàm chán không, dạng thức ăn có phù hợp với bé không để cân đối điều chỉnh. Với các nguyên nhân do đường tiêu hóa kém hiệu quả có thể cải thiện bằng các bổ sung lợi khuẩn, không sử dụng các thuốc bổ kích thích trẻ ăn uống không rõ nguồn gốc.

Cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ bằng cách tạo thói quen, giờ ăn uống khoa học đồng thời không ép bé ăn khi bé quấy khóc sẽ gây vấn đề tâm lý sợ hãi cho trẻ. Tăng cường vận động cho trẻ, cho bé tắm nắng hấp thu vitamin D, tăng cường bổ sung kẽm, magie giúp phát triển sức đề kháng ở trẻ.

Phụ huynh cần chú ý đến độ tuổi của trẻ, nhận định tình trạng hệ tiêu hóa, tình trạng biếng ăn ở trẻ là do đâu. Việc cho ăn đúng cách, đúng nguyên tắc từ thực phẩm dạng mềm đến rắn và tăng dần khẩu phàn sẽ giúp trẻ cải thiện cảm giác ăn ngon miệng, tránh biếng ăn hiệu quả. Bổ sung thuốc kích thích ăn ngon miệng cho trẻ dạng cốm vi sinh an toàn, dạng bào từ để kích thích ăn uống. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc, cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn thông minh là ưu tiên hàng đầu cho trẻ trong thời kỳ quan trọng này.