Đáng sợ cho cụm từ “Hội phụ thu” và “Hội họa sĩ”

Hội phụ huynh học trò nay vốn đã được đổi tên thành Ban đại diện ba mẹ học trò, được thành lập trong giảng đường phổ thông với mục đích gắn kết, hỗ trợ giảng đường trong việc giảng dạy, giáo dục học trò. Điều lệ Ban đại diện ba mẹ học trò do Bộ GD&ĐT ban hành năm 2011 quy định rõ ràng nhiệm vụ của ban đại diện, cụ thể:

Kiến nghị với hiệu trưởng những giải pháp không thể thiếu nhằm thực hành nhiệm vụ niên học của giảng đường và về chủa quản, giáo dục học trò.

Quyết định ăn xài chuyên dụng cho các hoạt động của ban đại diện từ nguồn ủng hộ, tài trợ tình nguyện.

Phối hợp với hiệu trưởng đơn vị thực hành nhiệm vụ niên học và các hoạt động giáo dục theo nội dung được hợp lực tại cuộc họp đầu niên học của ban đại diện.

Phối hợp với hiệu trưởng chỉ dẫn, tuyên truyền, rộng rãi luật pháp, chủ trương chính sách về giáo dục với ba mẹ học trò, nhằm tăng tiến sứ mệnh săn sóc, bao bọc, giáo dục học trò.

Phối hợp với hiệu trưởng giáo dục đạo đức cho học trò; bồi bổ, khuyến khích học trò nhiều năm kinh nghiệm, giúp đỡ học trò yếu kém; giúp đỡ học trò nghèo, học trò khuyết tật và học trò có cảnh ngộ cạnh tranh hơic; vận động học trò bỏ học quay lại học…

Đó là những nhiệm vụ nặng nề, đầy sứ mệnh với sự học của con trẻ. Tuy nhiên, giữa lý thuyết và thực tiễn còn 1 khoảng cách hơi xa vời. Giờ đây, ban đại diện ba mẹ học trò dưới cái nhìn của số đông lại là “Hội phụ thu” và “Hội học sĩ”. Dù chua chát thế nào đi chăng nữa thì tôi và quý vị buộc phải nhìn nhận ví von ấy thật sự đúng, nó lột trần bản tính xấu xí bên trong lớp vỏ bọc đẹp đẽ.

“Hội phụ thu” đang là tấm lá chắn hữu hiệu cho vô khối khoản thu bất hợp pháp trong giảng đường. Dư luận không chỉ giật thột mà phải hốt hoảng thật sự trước vô vàn kiểu đóng góp tình nguyện dưới danh nghĩa của hội phụ huynh. Trường công với chính sách dành đầu tiên miễn giảm học phí, thế mà phụ phí lên đến 7 triệu, 10 triệu, 16 triệu đồng mỗi em thì thật sự… cạn lời. Cái giá cho việc “mua chữ” quá đắt đỏ! Và góp phần không nhỏ trong việc tăng thêm gánh nặng tiền trường cho phụ huynh trái ngang lại chính là… hội phụ huynh.

“Hội họa sĩ” đang vẽ ra vô khối cách “móc túi” phụ huynh: Các cháu tiểu học bán trú thì phải lót sàn gỗ, bắc máy lạnh. Hỗ trợ cô giáo dạy khoa học tin tức thì góp tiền mua máy chiếu, laptop. Tường lớp học bị ẩm mốc thì huy động ốp gạch tường. Rồi vô khối các khoản hỗ trợ chuyên dụng cho hoạt động giáo dục thẩm mĩ, bao bọc môi trường, ngoài giờ lên lớp… “Vẽ” càng nhiều khoản thì gánh nặng càng đè xuống trên đôi vai những phụ huynh nghèo túng.

Ban đại diện ba mẹ học trò đâu còn đại diện cho ngôn ngữ và lợi quyền của đại đầy đủ phụ huynh. Đó thường là 1 hàng ngũ người có tiền muốn ra vẻ “ta đây”. Họ đã được giảng đường dành đầu tiên “chỉ mặt đặt tên” bởi cách ngôn ngữ khoáng đạt trong tiền nong, hễ ban giám hiệu đưa ra bản dự định các khoản thu đầu niên học là đồng loạt tán thành. Đồng tiền trong tay đã có sẵn, dôi thừa nên việc góp thêm “chút ít” cũng chẳng khiến họ nhọc lòng. Còn chuyện đặt mình vào vị trí của số đông, phụ huynh cạnh tranh là chuyện chưa từng có!

Không ít người tham dự ban đại diện ba mẹ học trò vì lợi ích tư nhân, giả định tạo mối quan hệ với hiệu trưởng giảng đường để dễ xin xỏ thành tích, để con cái mình được phân biệt đối xử dành đầu tiên… Vì tư lợi nên có những phụ huynh đành “ngậm bồ hòn khiến ngọt” trước những khoản thu ngất ngư, dẫu biết nó bất hợp lý.

Chính vì vậy, tôi hoàn toàn tán thành với anh Võ Quốc Bình, ông bố viết thư lên Chính phủ kiến nghị giải thể Hội phụ huynh. Nếu đấy chỉ là 1 cái vỏ bọc đẹp đẽ mà bên trong mục rỗng thì chẳng nguyên nhân gì để nó còn đó. Nhất là khi nó đang bị nhiều vị hiệu trưởng lạm thu lợi dụng để “đá” quả bóng sứ mệnh!

Thùy Mai

Mọi tin tức, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý bạn đọc có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo liên hệ email [email protected]. Xin trân trọng cám ơn!

Tag :tình trạng lạm thu, Hội phụ huynh, phụ huynh học trò