Giảng bài cho con – lợi không ổn hại tuy vậy trẻ học giỏi & học hiệu quả nhất

Nhiều phụ huynh vẫn quen với việc giảng bài cho con, tuy vậy trẻ học tốt và học hiệu quả tối ưu nhất đó là khi chúng tự giác học.

 

có 1 thực chất, nhiều cha mẹ khi giảng bài thường hay “nhảy vào” làm hết bài hộ con. Ảnh: Bable.com

 

 

1. Con sẽ không có không gian riêng tư để xử lý công việc của bản thân
==>> Xem thêm gia sư uy tín môn tiếng anh lớp 11 :  gia sư tiếng anh lớp 11

bố mẹ thường có lời giải đáp khi con hỏi phụ huynh đi đâu là: “Bố mẹ đi có việc”. cha mẹ không cho con biết “có việc” là cái gì, một trong những phần vì nghĩ con chưa hiểu được “có việc” chính là cái gì, một trong những phần vì muốn giữ kín chút ít cho riêng mình.

người nào cũng cần có không gian riêng để suy ngẫm, để sống, để tự chủ giải quyết và xử lý các các bước hay vấn đề của chính mình. chính vì thế dậy con tập trung giải quyết và xử lý quá trình 1 cách riêng tư và quyết đoán là điều bố mẹ hoàn toàn nên làm. không chỉ có vậy, đứa trẻ không có khoảng không riêng nặng tay sẽ cảm thấy bí bách and dễ bị stress.

2. bố mẹ ít khi đủ bình tĩnh để lắng nghe con nói khi đang giảng bài

phụ huynh thường quên rằng, để sở hữu đc khối kỹ năng to lớn trong đầu, chúng ta phải học cả mười mấy năm. bây giờ, con đang trong tiến trình học, con vất vả, vật lộn với bài học là chuyện rất thông thường.

tuy nhiên, ít người đủ kiên nhẫn mà nghĩ như vậy, phần nhiều cha mẹ quá kỳ vọng vào con nên cũng mau lẹ thất vọng. Giảng mãi con không hiểu, không ít bố mẹ đã la hét, chửi bới, mắng mỏ, gọi con bằng các từ ngữ xúc phạm, thậm chí đánh. chính là các hành vi xâm phạm thân thể & danh dự trẻ. Từ đó, mối quan hệ giữa cha mẹ & con cái sẽ căng thẳng, khoảng cách sẽ bị kéo dãn dài ra.

3. Con sẽ ỷ lại và lười

Việc học luôn luôn đc phụ huynh gợi nhắc, chính vì như thế, tự động con nghĩ rằng: Con học là sự của cha mẹ. Con sẽ đợi bố mẹ về giúp con, la mắng con, xỉ vả con. tâm lý ỷ lại vào người khác của trẻ sẽ xuất hiện thêm rất nhanh khi ai đó vừa ngỏ lời nhận trợ giúp một chút xíu. tất nhiên, con sẽ tương đối lười biếng.

đàn bà tôi là một cô nàng rất tự giác, nhưng ông bà ngoại lại rất muốn dạy cháu học, check bài cho cháu, đương nhiên là cả la mắng nữa. bỗng nhiên có 1 năm học, bà bị tí hon nặng, phải sang châu âu chữa trị, ông đi theo chăm bà, và… con nhỏ xíu học khá hẳn, công dụng cao hơn hẳn. dễ chơi vì cháu hiểu, giờ không một ai gánh hộ mình, chính vì như vậy cháu tập kết học tập hơn.

4. hầu hết cha mẹ giảng sai

bố mẹ nên nhớ, dạy trẻ phải theo một tiến trình rất cụ thể và rõ rệt. Tiến trình đó phải đc thiết kế theo tâm sinh lý lứa tuổi. cha mẹ đã học chấm dứt cả tiến trình rồi. Trong đầu các cha mẹ có cả mớ kiến thức đủ loại, phú quý, đa dạng và phong phú, & đương nhiên không rõ rệt là ở tiến trình nào.

trẻ em đang trong tiến trình, chính vì như vậy, cách cân nhắc, cách làm bài, các kỹ năng bài học… cũng khá được phân theo tiến trình. Nhiều phụ huynh ức chế khi thấy con làm bài không sai mà bị cô trừ điểm. chúng ta đã quên rằng, công dụng bài con không sai nhưng cách trình bày không đúng với quy định của lớp (nghĩa là con làm sai với tiến trình). Cô trừ điểm để con hiểu thêm bài. Chính việc bố mẹ không hiểu nhiều tiến trình đó đã dẫn tới cách giảng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược với cô giáo. Con ở giữa rất chi là hoang mang, không hiểu phải làm thế nào.

5. Bệnh thành tích cải cách và phát triển

Khi giảng bài cho con, sự kỳ vọng sẽ làm phụ huynh ngày càng khát khao thành tích. chúng ta chợt thấy con thật mưu trí, nếu con không đc xuất sắc thì quá vô lý. chính vì thế, áp lực thành tích sẽ càng ngày càng đè nặng lên phụ huynh và con.

6. những bé bỏng được phụ huynh giảng bài thường thiếu thoải mái tự tin

Vốn quen với việc đc cha mẹ làm hộ quá trình, khi con đến lớp, thiếu đi một chỗ dựa, con sẽ cảm nhận thấy run sợ. Lâu dần, con sẽ thiếu thỏa sức tự tin không chỉ có ở bên trên lớp mà còn ở trong cuộc sống. Tính cách thiếu quyết đoán, thiếu kiên nhẫn, dễ nổi khùng cũng rất dễ hình thành do stress khi ngồi học. Ghét học, ức chế vì việc học… là những cảm xúc rất dễ dàng hình thành khi con ngồi học mà bố mẹ cứ muốn nhảy vào giảng bài.

chính vì như thế, bố mẹ không nên giảng bài cho con, hãy để việc đó cho cô giáo. Sẽ có nhiều phương châm con cần đạt đc khi tham gia học (ví dụ học cách triển khai nhiệm vụ của mình) mà con sẽ không còn đạt nếu cha mẹ cứ làm hộ con như vậy.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng