Jack Ma, từ thầy giáo tiếng Anh nghèo đến tỷ phú toàn cầu

Nhờ chín năm tự học tiếng Anh, Jack Ma tìm kiếm được 12 USD một tháng với nghề giáo viên và kiếm được những thời cơ lớn.

Jack Ma, tên khai sinh là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, phía đông nam Đài Loan Trung Quốc. Ông có một anh trai and một em gái. Suốt thời thơ ấu, mái ấm gia đình ông rất nghèo and luôn luôn phải vật lộn với cơm áo gạo tiền.

==>> Tham khảo gia sư uy tín môn tiếng anh 6 :    gia sư tiếng anh lớp 6

Chuỗi thất bại từ thời tới trường đến khi tốt nghiệp

Theo Business Insider, Jack Ma ngày bé bỏng gầy nhẳng, thường đánh nhau với bạn cùng lớp. “Tôi không bao giờ sợ phe đối lập to cao hơn”, ông kể lại trong Alibaba, cuốn sách của Liu Shiying and Martha Avery. tuy nhiên, Jack Ma cũng có thể có các sở thích như bất kỳ đứa trẻ nào. Ông thích đào dế và chơi chọi dế, rất có thể nhận thấy kích thước and những loại dế chỉ bằng tiếng kêu của chúng.

Jack Ma không hẳn là học sinh giỏi, thậm chí suýt không lên được cấp hai. “Tôi trượt bài thi quan trọng ở trường tiểu học hai lần, trượt bài thi vào cấp hai ba lần, thất bại trong kỳ tuyển sinh đại học hai lần”, ông từng nói.

 

Jack Ma thời đến lớp rất kém toán nhưng có năng khiếu ngoại ngữ. Ảnh: Business Insider

 

 

Trang Entrepreneur cho biết thêm ông chỉ đạt 1/120 điểm toán trong kỳ thi đại học. Điểm số thấp hơn 1% này không phải do thiếu ôn tập. thực ra, Jack Ma học toán rất kém, dù Alibaba do ông sáng lập là công ty công nghệ giá trị bậc nhất China.

Lúc mới xuất sắc nghiệp đại học, ông chưa chắc chắn làm những gì nên nộp đơn xin việc ở nhiều nơi, thậm chí cả chỗ đứng chuyên viên cảnh sát. trong những cuộc rỉ tai truyền cảm giác, ông chưa từng ngại ngần khi nhắc đến việc bị đại học Harvard từ chối 10 lần, bị 30 công ty gạt bỏ cơ hội việc làm, là người duy nhất trong 24 người bị loại khi phỏng vấn vị trí chuyên viên bán hàng ở KFC vì hình ảnh bên ngoài không đáp ứng.

“Anh bọn họ and tôi cùng xếp hàng hai tiếng để trở thành bồi bàn tại một hotel bốn sao trong thành phố. Đó là một trong những ngày vô cùng nóng sốt. Điểm của anh chúng ta thấp hơn tôi nhiều nhưng anh ấy được chọn còn tôi bị loại”, ông bổ sung.

Thậm chí về sau, khi điều hành công ty, ông qua không ít thất bại, đến nỗi tự gọi Alibaba là “1.001 sai lầm”.

trở thành thầy giáo nhờ chín năm tự học ngoại ngữ

sau thời điểm tổng thống Mỹ Nixon thăm Hàng Châu năm 1972, quê hương Jack Ma biến thành điểm hút khách du lịch. Năm 12-13 tuổi, ông bước đầu yêu thích tiếng Anh, nhưng thời đó không tồn tại bất kỳ bộ sách hay địa điểm thích hợp nào để học. Chín năm liền, dù trời mưa hay tuyết, Jack Ma luôn luôn dậy sớm, đạp xe 40 phút mỗi sáng tới khách sạn chính của thành phố. Dẫn khách nước ngoài đi tour free, Jack Ma đc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Biệt danh “Jack” bắt nguồn từ một khác nước ngoài Mỹ mà ông giúp đỡ có cả bố and ck lấy tên này.

“Tôi đc tạo thành 100% từ China. Tôi chưa từng có 1 ngày đc giảng dạy phía bên ngoài Đài Loan Trung Quốc. Khi nói chuyện với tôi, người ta nói: Jack, làm sao anh nói tiếng Anh được như thế? Sao nhiều khi anh nói chuyện như người Tây vậy?. Tôi nghĩ là do chín năm đó. những khác nước ngoài phương Tây đã giúp tôi mở mang đầu óc bởi mọi thứ chúng ta nói với tôi rất khác so với các thứ tôi học đc từ trường lớp & bố mẹ”, ông chủ Alibaba nói tại diễn đàn kinh tế trái đất 2016.

 

 

 

 

Ông thông qua vô số thất bại thời còn trẻ. Ảnh: Vulcan Post

không tồn tại tiền hoặc các mối quan hệ, cách duy nhất giúp Jack Ma tiến lên phía trước là trải qua giáo dục. Hai lần trượt đại học không đánh bại ông. Miệt mài ôn tập, sau cùng Jack Ma vượt qua thách thức lần ba, trở thành sinh viên đại học Sư phạm Hàng Châu. thời gian ở đây, ông đc chọn làm quản trị sinh viên của trường và sau đó là quản trị hội sinh viên của thành phố. Ông lấy bằng cử nhân tiếng Anh năm 1988.

Khi đc tuyển dụng làm giáo viên tiếng Anh & Thương mại dịch vụ quốc tế tại ĐH Danzi Hàng Châu, tuy chỉ kiếm được 100-120 nhân dân tệ (12-15 USD) mỗi tháng, thầy giáo Mã Vân thân quen với sinh viên và yêu công việc của bản thân mình.

share với Economics Club of New York năm 2015, Jack Ma nói hạnh phúc khi làm thầy giáo nghèo hơn đương đầu với trọng trách của một ông trùm sale, một số người giàu nhất Đài Loan Trung Quốc. Cuộc đời ông trở nên phức hợp hơn khi bắt tay vào điều hành tập đoàn lớn Thương Mại điện tử Alibaba.

“Tiền bạc tôi có ngày hôm nay là 1 trong trọng trách. chính là lòng tin mỗi người để lên trên tôi”, ông nói.

Tiếng Anh giúp thay đổi cuộc đời

Theo Eyerys, bản lĩnh tiếng Anh nhuần nhuyễn giúp Jack Ma mở C.ty dịch thuật cho riêng mình. thao tác làm việc với 1 số C.ty Mỹ và quốc tế trước tiên tại Trung Quốc, ông ban đầu tinh thần về mẩu chuyện chiến thắng của bọn họ.

trong đợt sang Mỹ làm phiên dịch viên, ông liên lạc với người bạn Đài Loan Trung Quốc đang sống ở Seattle. Khi làm khách tận nơi bạn, ông tiếp xúc với máy tính lần trước tiên. Thời đặc điểm này, máy tính xách tay cá nhân gần như không có ở Đài Loan Trung Quốc.

“Tôi đã hồi hộp, bởi không nhiều công ty ở China có máy vi tính. Đó được đánh giá là technology không nhỏ and rất đắt đỏ. Bạn tôi phải nói: Jack, không hẳn bom đâu, cứ chạm vào đâu cậu muốn. Tôi chưa từng chạm vào bàn phím trước đó. chính là Tại Sao tôi gọi mình là kẻ nam nhi mù cưỡi trên sườn lưng con hổ mù”, ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

yêu thích trước máy tính xách tay và Internet, Jack Ma nhờ bạn tạo một website cho C.ty dịch thuật của mình, bắt đầu hoạt động và sinh hoạt bên trên mạng vào năm 1995.

Từ xuất phát điểm thấp, Jack Ma biến thành đại gia có tầm quan trọng trên toàn cầu. Ảnh: Alizila

ý tưởng marketing đến từ các việc Jack Ma bắt gặp không có kết quả về bia Trung Quốc khi gõ trên ô tìm kiếm online. Ông lập Trung Quốc Pages, website liệt kê các doanh nghiệp và dòng sản phẩm Trung Quốc, lôi cuốn được đồng loạt email từ khắp toàn cầu nhằm mục đích search quan hệ đối tác doanh nghiệp. Để lan rộng ra and có thêm nguồn kinh tế, Jack Ma ra quyết định hợp tác với cùng một công ty của chính phủ. tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm & góc nhìn, Jack Ma thất bại.

Alibaba Thành lập năm 1999 khi Jack Ma tập hợp 17 người bạn cùng trở nên tân tiến ý tưởng về Thị trường Thương mại dịch vụ điện tử. Cuộc mạo hiểm lần này dẫn ông đến một loạt thất bại khác khi bị Thung lũng Silicon phủ nhận đầu tư với Nguyên Nhân ý nghĩ đó “không sinh lãi và không bền vững”. C.ty không tạo lệch giá suốt ba năm thứ nhất & đối mặt với phá sản trong 18 tháng, những doanh nghiệp hoài nghi về Thị Trường trực tuyến, luận điểm lục đục nội bộ công ty…

Mặc những gian khổ này, người nam nhi bé nhỏ đã tạo ra lịch sử hào hùng. Không xong thu vén các mảnh vỡ, ông đưa Alibaba tiến lên phía trước, thách thức các doanh nghiệp lớn như eBay. Trong năm năm, Jack Ma “xóa sổ” eBay khỏi China, và cùng sự giúp đỡ của Jerry Yang – người sáng lập Yahoo!, lan rộng Alibaba ra thị phần nước ngoài.

Hiện Jack Ma là 1 trong người giàu nhất trái đất, ông chủ của một số trong những công ty Thương Mại điện tử lớn nhất hành tinh. Năm 2009 and 2014, Jack Ma được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất trái đất. Ông cũng từng lộ diện trên trang nhất tạp chí Forbes.

“Bài học tôi nhận được từ những ngày đen tối tại Alibaba là bạn phải khởi tạo giá trị, sự thay đổi and tầm nhìn cho nhóm của chính mình. nếu như không bỏ cuộc, bạn vẫn còn thời cơ. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất. khi bạn nhỏ nhắn, bạn phải tập kết tối đa và phụ thuộc vào trí não, chứ Chưa hẳn sức lực”, lý thuyết này của ông trở thành phương châm của đa số chúng ta trẻ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng