Lưu ý thi công sử dụng bulong neo móng

Linh kiện nhỏ tham gia vào các kết cấu để tăng độ liên kết, đảm bảo các khớp nối vận hành ổn định an toàn, tạo sự linh hoạt cho tổng thể công trình hay móc kích thước lớn. Bulong neo móng là linh kiện có cấu tạo đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ neo móng cố định xuống các kết cấu bê tông, giữ kết cấu thép ổn định.

Thiết kế bu lông neo móng khá đơn giản, hỗ trợ quá trình thi công lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên, thợ thi công vẫn đảm bảo quy trình các bước đúng chuẩn để lắp đặt Bu lông móng an toàn, hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin, giúp thợ thi công và sử dụng bulong neo móng đúng cách, hiệu quả.

Thi công bulong neo móng đúng cách đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Bulong neo móng có đặc điểm như mỏ neo dạng chữ L, J, LA, JA… tăng khả năng neo và giữ cố định với bề mặt bê tông, cốt thép. Chất liệu bulong neo móng được sản xuất từ thép mạ kẽm hoặc từ inox cao cấp, đảm bảo độ bền, khả năng chống oxy hóa… Sản phẩm được sử dụng trong nhiều môi trường, công trình xây dựng khác nhau.

Việc thi công bulong neo móng đúng cách sẽ đảm bảo độ bền, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cho công trình. Lưu ý quan trọng khi thi công bulong neo móng:

  • Thực hiện khoan các lỗ bu lông đúng với các vị trí chờ gắn bulong trên nền móng, đảm bảo các bản mã khoan lỗ phải phân bố đều nhau để đảm bảo sự cân đối về lực.
  • Kiểm tra và định vị tim, cốt trong các cụm theo đúng bản vẽ thiết kế. Yêu cầu chuyên viên kỹ thuật cần sử dụng máy đo thủy bình, kinh vĩ… để xác định và định vị tim, cốt trong các cụm.
  • Lắp bulong vào, đảm bảo chiều cao nhô lên của bulong chuẩn xác, sai số 0%. Đảm bảo bulong móng cần vuông góc với mặt phẳng liên kết theo bảng vẽ kỹ thuật.
  • Sau khi cố định được vị trí của bulong, người dùng cần gắn cố định và đổ bê tông chắc chắn, đảm bảo bulong móng không di chuyển trong suốt quá trình thi công.
  • Cần chú ý, bọc bảo vệ phần ren khi đổ bê tông, tránh làm hỏng ren do xi măng bám vào.

Chọn bulong neo móng phù hợp với công trình

Bulong neo móng là giải pháp cho các phương án xây dựng, kết nối cột kèo chắc chắn, liên kết kết cấu thép với bề mặt công trình. Kỹ thuật viên cần lưu ý chọn bulong móng phù hợp với công trình. Lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Độ dài bulong móng phù hợp với yêu cầu về độ sâu trong bê tông, chiều dài liên kết với công trình.
  • Bulong móng đáp ứng yêu cầu về cấp bền, khả chịu lực siết, giới hạn bền và giới hạn chảy.
  • Kiểu dáng bulong móng phù hợp với kết cấu công trình, dạng chữ L, J, LA, JA… 
  • Bulong móng từ các đơn vị sản xuất và phân phối chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN, DIN, JIS…

Bulong được gia công theo nhiều tiêu chuẩn, với kích thước và chủng loại khác nhau, mang đến khả năng neo giữ ổn định, đảm bảo độ bền công trình. Người dùng cần cân nhắc chọn loại bulong móng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của các mối nối để đảm bảo độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài.

Tại Bu lông Hoàng Hà, các sản phẩm bulong neo được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo độ bền, an toàn kỹ thuật. Khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Hà để được kỹ thuật viên tư vấn chọn mua và sử dụng đúng cách.