Chế độ ăn bổ sung như thế nào hợp lý – kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ

Khoảng thời gian 6 tháng tuổi là lúc bố mẹ chuẩn bị cho con bước vào giai đoạn ăn dặm. Nhưng xoay quanh đề tài này còn có quá nhiều thắc mắc chưa tường tận. Đặc biệt là chế độ ăn bổ sung như thế nào hợp lý. Những chia sẻ kiến thức chăm sóc trẻ dưới đây sẽ mang đến cho quý vị giải pháp tốt nhất cho bé yêu của mình.

Ăn bổ sung có tốt không?

Ăn bổ sung hay còn gọi là ăn dặm. Là hình thức bổ sung thêm những thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Thường các thức ăn này sẽ bổ sung thêm cho sữa mẹ. Chứ không phải để hoàn toàn thay thế sữa mẹ. Thức ăn bổ sung thường là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Giúp trẻ hấp thu tốt và phát triển nhanh.

Theo nhiều khuyến nghị từ kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ, thì thời điểm cho trẻ ăn bổ sung bắt đầu từ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Thời điểm này, trẻ bắt đầu phát triển mạnh về thể chất và tinh thần. Tốc độ tăng trưởng của trẻ tăng lên, sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu. Do vậy cho trẻ ăn dặm là hoàn toàn tốt. Bổ sung sự thiếu hụt giữa mức tổng năng lượng cần cho trẻ và mức năng lượng do sữa mẹ cung cấp.

Chế độ ăn bổ sung như thế nào hợp lý?

Kiến thức chăm sóc trẻ ăn dặm tốt nhất là không nên quá sớm cũng không quá muộn. Nhưng trên thực tế, nhiều ông bố bà mẹ vì muốn cho con nhanh cứng cáp, không bị đói. Họ bắt đầu cho con ăn bổ sung từ lúc 3 – 4 tháng tuổi. Nhiều người áp dụng phương thức này ngay ở tháng thứ 3. Quan niệm này thực sự không đúng chút nào. Bởi nó vừa ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé. Lại không tận dụng được nguồn sữa mẹ vô tận. Thức ăn bổ sung thường khó tiêu, là gánh nặng cho bộ tiêu hóa. Trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng. Ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo là nên bắt đầu để trẻ ăn bổ sung từ tháng thứ 6 trở đi. 

Cũng đừng nên cho trẻ ăn bổ sung quá muộn. Bởi khi sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu thì trẻ sẽ chậm tăng cân. Nên tránh việc cho trẻ ăn bổ sung bằng cách mớm cơm. Hình thức này quá mất vệ sinh, cũng có thể là nguồn lây bệnh cho trẻ

Chế độ ăn bổ sung hợp lý nhất là ăn tuần tự từ các thức ăn lỏng trước như sữa. Sau đó chuyển dần sang bột loãng, bột đặc. Rồi dần dần cho ăn cháo và cơm. Những thực phẩm tốt cho bé có thể là: Ngũ cốc, chất đạm, chất béo, trái cây, rau củ quả, sữa…

Nguyên tắc cho trẻ ăn bổ sung đúng cách

Hệ tiêu hóa của trẻ ở tháng thứ 6 trở đi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Do đó, chăm sóc trẻ nhỏ ăn dặm nên hạn chế dùng thức ăn đặc hoặc rắn. Mà hãy bắt đầu từ các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Được xay nhuyễn hoặc nghiền mịn để bé tiêu hóa một cách dễ dàng hơn.

Khi ăn bổ sung với cháo trắng, mẹ nên cho ăn kèm với các loại rau củ khác được nghiền nhuyễn. Dần dần cho bé làm quen với cá, thịt, tôm, trứng…Lượng thức ăn ban đầu ít, sau đó tăng dần lên.

Kết luận

Trẻ ăn bổ sung là giai đoạn hết sức quan trọng. Là nền tảng để trẻ phát triển tốt về thể chất về sau. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để Parent Coach Tú Anh Nguyễn được hỗ trợ bạn tốt nhất. Happyparenting luôn mang đến cho bạn giải pháp kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ hoàn thiện như mong ước.