Nguy cơ gây hại cho cơ thể người từ thực phẩm chế biến sẵn

Con người cần ăn để nạp năng lượng, duy trì sự sống. Thực phẩm sạch sẽ cho 1 cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, vấn đề thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất đặt ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch tăng mạnh, trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thói quen tiêu dùng, sử dụng thực phẩm cũng sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều là nguyên nhân gây ra tình trạng sức khỏe giảm sút, chất lượng cuộc sống kém. Cùng hiểu kỹ hơn về mối nguy từ thực phẩm chế biến sẵn. 

Thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thực phẩm chế biến sẵn mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hương vị hấp dẫn dễ gây nghiện với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại thực phẩm phổ biến này, mang lại nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe mà người dùng cần nắm rõ.

  • Thực phẩm chế biến sẵn đặc biệt nhiều natri, muối tinh, đường… những nhóm chất có thành phần hóa học, được đào thải bởi thận. Nhưng hàm lượng lớn, tần suất sử dụng nhiều sẽ gây suy thận.
  • Thành phần natri trong thức ăn chế biến sẵn sẽ kích thích tăng tế bào miễn dịch T, bất thường. Sử dụng đồ ăn nhanh, sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, các tế bào miễn dịch tự nhiên bị phá vỡ, gây ra nhiều tình trạng bệnh: viêm khớp, thấp khớp, đa xơ cứng…
  • Thức ăn chế biến với hàm lượng chất béo xấu, bị oxy hóa hay chất béo chuyển hóa không tốt cho tim mạch. Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mỡ máu, xơ vữa động mạch… Natri làm tăng nguy cơ bệnh huyết áp, tim mạch.
  • Thực phẩm chế biến sẵn nghèo vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thức ăn nạp vào nhiều nhưng nghèo nàn dinh dưỡng, cơ thể tăng cân nhưng lại thiếu chất, suy nhược, giảm tuổi thọ.

Khá nhiều hệ lụy từ thực phẩm chế biến sẵn, tác động lên hệ miễn dịch, cơ chế sinh học của cơ thể người. 

Lựa chọn nguyên liệu sạch và chế biến thức ăn tại nhà

Thói quen ăn ngoài, sử dụng đồ ăn nhanh, chế biến sẵn sẽ giết chết cơ thể, tăng nguy cơ bệnh tật, giảm tuổi thọ của con người. Lối sống không lành mạnh cần được thay đổi. Mua thực phẩm sạch, chế biến thức ăn tại nhà sẽ giúp kiểm soát được thức ăn và dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

  • Chọn mua thực phẩm đa dạng, đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng. Tăng cường chất xơ, rau xanh với hàm lượng nước và vitamin cao để cơ thể được thanh lọc.
  • Mua thực phẩm sạch, nuôi trồng tiêu chuẩn, không sử dụng chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu, chất bảo quản… Thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Thức ăn được chế biến tươi mới, ít sử dụng đường và muối tinh chế, đảm bảo quá trình sơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực phẩm chế sẵn tiện lợi, đáp ứng nhu cầu ăn uống nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn nhiều hóa chất tổng hợp, chất bảo quản, dầu mỡ với hàm lượng cholesterol và muối cao… sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Ăn nhiều thực phẩm chế sẵn, người dùng sẽ gặp các vấn đề: tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, ung thư, béo phì…

Mua thực phẩm sạch để tự chế biến các món ăn tại nhà. Thực phẩm nhập khẩu tại http://zinfood.com/ với mức giá phải chăng, xuất xứ và chất lượng cao sẽ là giải pháp an toàn cho sức khỏe.