Top những cây sáo cho người mới chơi nên mua

Hiện nay, sáo trúc khá phổ biến, các nhạc phẩm được cover bằng sáo trúc rất nhiều trên youtube, nổi bật lên là sáo trúc Hoàng Anh, Mão Mèo, Ngọc Anh, Đinh Linh, … Đó là các nghệ sĩ lớn, nghệ sĩ chuyên nghiệp, chưa kể đến các bạn học sinh, sinh viên cũng chơi sáo, người lớn, trẻ nhỏ, người già, cả con gái cũng chơi sáo. Vậy có nên học thổi sáo, nó không quá khó để học và rất tiện khi mang đi. Các bạn có thể thổi sáo tại công viên, ngoài bờ biển, hay trên núi cao, bên bờ suối, … Nó thực sự tiện dụng và hấp dẫn đúng không?

Sau đây là một vài loại sáo cần thiết cho người mới bắt đầu, hãy tìm hiểu và chuẩn bị sắm cho bản thân một cây sáo nào.

Sáo Đô Việt: 

  • Đây chính xác là một tone sáo không phải là một loại sáo, nhưng nó là tone phổ biến nhất nên cũng có thể gọi là một loại sáo. Sáo đô thường làm bằng nứa và nứa bắc là cho âm thanh tốt nhất. Sáo đô cũng có thể làm bằng trúc, gỗ, nhựa hay bất cứ ống trụ tròn nào. Các bạn có thể thấy nhiều video thổi sáo bằng cành đu đủ hay các ống kim loại chế trên xe đạp, ống bơm nước. 
  • Cây sáo Đô thích hợp cho các bài nhạc dân ca như bài gọi đò, bèo dạt mây trôi, người ở đừng về, hay các bài nhạc trẻ như bài thất tình hay những bài nhạc đỏ, nhạc cách mạng như bài anh vẫn hành quân, trên đường chiến thắng, cùng hành quân giữa mùa xuân, …. Thực ra nó có thể thổi được hầu hết các bản nhạc, nếu dùng sáo đô 10 lỗ thì nó sẽ thổi đầy đủ hết các nốt thăng giáng (hoặc các bạn có thể thổi bằng cách bấm nửa lỗ trên cây sáo 6 lỗ thông thường).

Sáo tone La:

  • Cũng như sáo Đô, sáo la là 1 tone của sáo và nó trầm hơn đô nên được gọi là sáo la trầm. Sở dĩ sáo đô chúng ta hay gọi là sáo đô C5 còn sáo La là sáo La trầm A4.
  • Sáo La phù hợp cho các bài nhạc buồn, trầm lắng hơn, tiết tấu chậm hơn và tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người nghe hơn.

Cũng như 2 tone sáo trên, một số tone khác ít phổ biến hơn như sol trầm G4, Fa trầm F4 hoặc một số tone cao như rê cao D5 và sáo Si sáo si giáng cũng là các lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, sáo đô vẫn là phổ biến nhất, sáo la là loại phổ biến tiếp theo sau sáo đô. Nhưng thực tế, loại sáo dể chơi nhất là sáo si hoặc si giáng vì nó dễ bấm lỗ và dễ thổi kêu hơn. Sáo Đô sẽ nghe hơi cao và khó lên nốt cao hơn. 

Mua sáo trúc tại shop sáo trúc Lãng Tử là một lựa chọn tốt nhất cho các bạn với đầy đủ các mức giá và mẫu mã cực đa dạng. So với chất lượng âm thanh, thực sự giá thành ở shop rất rẻ, đáng đồng tiền mà các bạn bỏ ra. Mình cũng đã mua vài cây ở shop này.

Sáo Dizi – Sáo Tàu sáo Trung Quốc:

  • Sáo Dizi cũng là một loại sáo có thể tập chơi nên các bạn thích chơi nhạc Trung Quốc. Đối với âm nhạc Trung Hoa thì sáo Dizi sẽ rất phù hợp vì Dizi có nguồn gốc từ đó.
  • Sáo Dizi sẽ có âm rung nhờ có thêm một lỗ dán màng rung, vì thế mà sáo Việt Nam cũng có thể tạo lỗ dán màng để có thể trở thành Dizi Việt.
  • Sáo Tàu rất đẹp, và cũng không quá đắt.

Địa chỉ mua sáo Dizi tin cậy:  SÁO TÀU DIZI

Động tiêu trúc:

Một sự lựa chọn nữa là động tiêu hay còn gọi là tiêu trúc. Nó rất phù hợp cho các bạn thích âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng. Tiêu thể hiện các giai điệu buồn và sâu lắng. Mình rất thích nghe tiếng của tiêu trúc, nhưng lại chưa có nhiều thời gian để tập thổi. 

Âm của tiêu trúc rất hay, thực tế, tiêu có thể làm bằng gỗ, nhựa cũng như có thể làm bằng nứa, nhưng trúc vẫn là nguyên liệu chính, nên họ có thể gọi luôn là tiêu trúc. Cũng có thể gọi tiêu là Tiêu Bát khổng vì đây là hệ tiêu phổ thông nhất.

Mua một cây tiêu trúc giá rẻ để tập, hoặc mua cây tốt để sử dụng lâu dài là điều cần thiết nếu bạn có niềm đam mê. Mình cũng đã mua 1 cái nhưng chưa thổi hay.

Để có thể tập thổi sáo, cũng như tập thổi tiêu, các bạn cần tìm hiểu về cách thổi cũng như cảm âm, sheet nhạc. Cảm âm là một lựa chọn phù hợp nhất cho hầu hết mọi người khi tập thổi sáo, thổi tiêu.

Cảm âm là các nốt nhạc nhưng được ghi lại dưới dạng đô rê mi fa sol la si dod2 …. Nó không phải là các ký hiệu khó đọc như trên sheet nhạc (của một bản nhạc chuyên nghiệp), tuy nhiên, cảm âm thường không được ghi rõ về trường độ, nhịp phách cũng như các kỹ thuật hay các yếu tố mang tính chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn đã thuộc giai điệu thì cảm âm thực sự đã quá đủ để tập thổi một bài hát hay bản nhạc nào đó.

Xem nhiều cảm âm tại : Cảm âm sáo

Đây là chuyên mục cảm âm tại trang web hocthoisao.net là một trong nhưng trang web tổng hợp cảm âm tốt nhất, và đầy đủ nhất. Cảm âm trên trang web này được dịch soạn ra nhiều tone khác nhau và có thể kèm kỹ thuật và nhịp phách, sẽ tiện cho các bạn mới tập chơi hơn. 

Cuối cùng, chúc các bạn sẽ thổi sáo tốt hơn hoặc sẽ có sự lựa chọn loại sáo đúng chơi khi mới bắt đầu.